Thảm họa marketing: Loại hamburger mới của A&W

0
6181

Ca này gọi là thảm họa thì cũng oan, nhưng kết quả đúng là thảm họa, còn lí do thì cực kì ảo diệu…

Đầu những năm 80 của thế kỉ 20, chuỗi nhà hàng A&W tung ra một sản phẩm mới cạnh tranh với McDonald’s.

Chả là McDonald’s trước giờ nổi tiếng với loại bánh hamburger Quarter Pounder. Cái tên Quarter Pounder bắt nguồn từ việc trọng lượng mỗi miếng thịt trong cái hamburger là 113,4g, tương đương ¼ pound (đơn vị đo khối lượng thông dụng ở Mỹ).

Muốn chơi trội hơn McDonald’s, A&W tung ra sản phẩm mới: Third Pounder. Loại hamburger này có lượng thịt nhiều hơn, bằng ⅓ pound, có nghĩa là sẽ rẻ hơn bánh của McDonald’s.

A&W thậm chí còn cẩn thận thí nghiệm kiểm tra mùi vị để so sánh giữa Third Pounder và Quarter Pounder, và mọi thứ diễn ra rất suôn sẻ: Third Pounder được đánh giá cao hơn hẳn.

Tuy nhiên, sau khi tung hàng loạt quảng cáo nhấn mạnh vào lượng thịt của Third Pounder, doanh số của A&W không khá chút nào. Alfred Taubman, ông chủ của A&W lúc đó rất ức chế, và cho tổ chức một cuộc phỏng vấn focus group để cố tìm ra lí do. Sau một hồi lâu thảo luận, họ mới phát hiện ra vấn đề: Khách hàng cho rằng Third Pounder quá mắc. Với số tiền bằng nhau, mà lượng thịt của Third Pounder lại ít hơn Quarter Pounder, vậy tại sao họ phải mua!

Người phỏng vấn của A&W bắt đầu cảm thấy khó hiểu. Rõ ràng lượng thịt của Third Pounder nhiều hơn hẳn, tại sao khách hàng lại nghĩ Quarter Pounder nhiều thịt hơn? Té ra là do… cái tên. Tên của hai loại bánh này được đặt theo cách nói của người Anh, lược bớt tử số (⅓ gọi là Third, ¼ là Quarter), thành ra khách hàng cho rằng, Third Pounder với chỉ “3” sẽ nhỏ hơn Quarter Pounder với tận “4.” Nói cách khác, họ nghĩ rằng ⅓ pound thịt của Third Pounder ít hơn ¼ pound thịt của Quarter Pounder, và rằng A&W đang bán một loại bánh mắc tiền hơn McDonald’s!

Lí do độc thế này thì có thánh marketing cũng bó tay không đề phòng được. Đôi khi thành bại còn phụ thuộc vào may mắn nữa.

SOURCEAlfred Taubman
Previous articleCa phẫu thuật cho chú sói nhồi bông
Next articleChứng nhận
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.