Người Thợ May Bay

0
5160

Năm 1912, Franz Reichelt chết.

Franz Reichelt là một thợ may người Pháp gốc Áo. Sống vào thời sơ khởi của ngành hàng không, ông luôn mơ ước chế tạo được một bộ quần áo giúp con người có thể bay lượn được.

Những người khác cho rằng ý tưởng của ông là viển vông. Cũng viển vông thật, khi mà nội bộ đồ bay đã nặng 70 kg. Không chịu ngừng lại, Franz tiếp tục tự thử nghiệm.

Sau nhiều năm nghiên cứu, ông chế tạo được một bộ quần áo và thành công khi mặc cho hình nộm ở lần thả rơi tự do từ một căn nhà năm tầng. Tuy nhiên, những lần sau không hề may mắn như vậy.

Franz cho rằng năm tầng lần là quá thấp để bộ đồ bay có thể kịp phát huy tác dụng, nên đã xin chính quyền Pháp cho thử nghiệm tại tháp Eiffel nổi tiếng. Sau nhiều trắc trở, chính quyền cũng duyệt.

Ban đầu, theo kế hoạch, Franz sẽ cho một hình nộm mặc bộ đồ bay của mình và thả tự do từ trên tháp Eiffel. Tuy nhiên, sau khi lượn quanh Eiffel vài vòng, ông quyết định sẽ tự mình thử nghiệm phát minh. Bạn ông can hết lời, nhưng ông không chùn bước. Dù gì thì trước đó, vào năm 1911, Franz cũng đã từng nhảy một cú 10 m và sống sót, không bị thương tại Joinville (thực ra vì lúc đó ông rơi ngay vào một đống rơm). Ít nhiều gì Franz cũng đã có kinh nghiệm, và ông tự tin vào phát minh của mình.

Ngày 4/2/1912, Franz mặc bộ đồ bay đã được cải tiến nặng 9 kg lên tháp Eiffel. Dù nhiệt độ ngoài trời khá lạnh, nhưng đám đông hiếu kì vẫn tụ tập dưới chân tháp.

Franz bước lên thành lan can. Hai người bạn của ông vẫn tiếp tục ngăn ông, nhưng có vẻ Franz đã rất quyết tâm. Sau một thoáng lưỡng lự, Franz nhảy.

Khi đám đông chạy lại thì Franz đã chết trên nền đất lạnh. Tay phải, chân phải, sọ và xương sống gãy nát. Thử nghiệm thất bại hoàn toàn. Franz đã ra đi cùng với giấc mơ bay của mình.

Nghe câu chuyện này, nhiều người bảo rằng Franz là một gã điên. Dĩ nhiên Franz là một gã điên. Nhưng ít nhất gã điên này thực sự tin vào những gì mình nói, và luôn tiên phong thử nghiệm những gì mình làm. Ít ra thì gã điên này cũng đã chết để bảo vệ quan điểm của mình. Franz là một nhà phát minh dại dột, nhưng chính trực.

Ít ra Franz vẫn còn tốt hơn nhiều gã chế tạo dù rồi bắt người khác nhảy thay.

Franz Reichelt nói điều mình tin, làm điều mình tin và chết vì điều mình tin. Ít ra ông vẫn còn khá hơn nhiều tay tự nhận là người sáng tạo, là nhà tiên phong nhưng luôn bắt người khác phải chết cho phát minh của mình.

Đó là lí do người đời sau gọi ông là nhà tiên phong, và ưu ái gọi ông là Người Thợ May Bay.

Previous articleBắt chước
Next articleMánh kiếm tiền của nhà đài Mỹ
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.