Nike và sự ra đời của “Just Do It”

0
10063

Chắc hẳn rằng ai ai trong chúng ta đều biết “Just do it” là slogan nổi tiếng gắn liền với thương hiệu Nike. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự và hoàn cảnh ra đời của câu slogan này không như chúng ta vẫn nghĩ…

Trước hết, hãy ngược dòng lịch sử quay về năm 1988. Vào thời điểm này, cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực đồ thể thao giữa Nike và Reebok đang diễn ra vô cùng khốc liệt. Để đón đầu trào lưu nhà nhà tập gym, người người tập gym vào thập niên 80, Reebok ra mắt chiến dịch marketing đánh mạnh vào nhóm khách hàng yêu thích phòng tập. Để đáp lại, Nike khởi động một chiến dịch marketing mà về sau trở thành một trong những chiến dịch marketing mang lại thành công lớn nhất của hãng – chiến dịch “Just Do It.” Với phương châm “không có một giới hạn nào cho chiến dịch quảng cáo này,” Nike tấn công mạnh mẽ vào mọi tầng lớp từ thanh niên cho đến trung niên, từ người bình thường cho đến vận động viên. Kết quả của chiến dịch, thú vị thay, 80% sản phẩm của Nike không được sử dụng đúng mục đích. Nike trở thành một thương hiệu mang biểu tượng thời trang hơn là thể thao. Và chiến dịch này cũng mang Nike lan khắp địa cầu.

Được tin cậy giao phó chỉ huy chiến dịch, Dan Wieden, giám đốc công ty quảng cáo Wieden+Kennedy khi ấy không ngừng băn khoăn về một slogan có thể tạo nên hiệu ứng lan tỏa đủ mạnh. Trong quá trình tìm tòi nghiên cứu, Wieden chợt nhớ đến một nhân vật – Gary Gilmore. Được biết đến khi ấy là một trong những sát nhân hàng loạt vừa bị bắt, Gary Gilmore nhanh chóng bị kết án tử hình. Vào cái hôm cuối cùng đi ra bãi bắn, Gilmore được hỏi rằng hắn có muốn nói ra lời gì trước khi chết hay không. Để đáp lại, Gilmore chỉ nói một câu “Làm đi” (nguyên văn “Let’s do it.”). Rất ấn tượng trước câu nói đó của Gilmore, Wieden quyết định chỉnh sửa câu nói này thành “Just do it” và slogan của chiến dịch chính thức ra đời. Giải thích thêm cho quyết định lựa chọn câu nói này, Wieden giải thích “Tôi thấy rằng Nike, Gilmore và công ty của chúng tôi khi ấy cùng ở một thành phố, và thế là tôi chọn.” Lý do thật quá ư “liên quan”!!!

Ngày nay, sau ba hơn ba mươi năm, “Just Do It” cùng với logo Swoosh đã trở thành biểu tượng nhận dạng toàn cầu. Người ta không còn và cũng không cần quan tâm lắm ý nghĩa thật sự nữa, Nike đơn giản trở thành biểu tượng của sự tối giản và thành công.

PS: Hầu hết chúng ta đều cảm thấy khó khăn và căng não khi phải suy nghĩ một cái tên và slogan cho thương hiệu của mình. Sự thật là cái tên và ý nghĩa của nó đôi khi chẳng quan trọng. Một câu thơ hay được tác giả viết nên trong một khung cảnh lãng mạn vẫn có thể bị người đọc cảm nhận theo kiểu lãng xẹt và ngược lại (kinh nghiệm 12 năm học môn phân tích thơ văn trong trường). Vì thế, hãy tập trung sức lực vào những kế hoạch và hành động thiết thực, một cái tên dở và hành động hay vẫn luôn hay hơn một cái tên hay mà chẳng làm được gì. Thùng rỗng thì thường kêu to, chẳng ai muốn thế cả!

Previous articleJimmy Wales nói về Bill Clinton
Next articleBỏ học có thành doanh nhân?