Con đường của Dashrath Manjhi

0
5310

Ngày 17 tháng 8 năm 2007, Dashrath Manjhi qua đời. Chính quyền Bihar, Ấn Độ đã tổ chức lễ tang long trọng cho ông.

Khoảng 50 năm trước, vào năm 1960, Dashrath Manjhi đang là một chàng trai trẻ 26 tuổi làm việc trong một mỏ than ở Dhanbad. Vợ ông, Phalguni Devi hằng ngày thường đi bộ qua quả đồi Gehlour để mang nước và thức ăn cho chồng. Không may thay, trong một lần mang cơm nước, Phalguni Devi trượt chân ngã và bị thương nặng. Kể từ đó, bà mất sức nhanh chóng rồi mất.

Khi Dashrath Manjhi biết tin vợ bị thương nặng vì phải vượt một quãng đường dài đến thăm mình, ông không sao ngủ được. Ngày hôm đó, ông quyết định bỏ luôn việc ở mỏ than để thực hiện một công việc quan trọng khác: đào một con đường ngang qua ngọn đồi Gehlour, để không ai còn phải đi qua con đường nguy hiểm như vợ ông nữa.

Kể từ đó, người ta thấy Dashrath Manjhi tay cuốc tay xẻng đào ngày này qua ngày khác ở Gehlour. Đa số dân làng nghĩ rằng ông bị điên. Chỉ duy một số rất ít người hỗ trợ ông dụng cụ và thức ăn. Nhưng ông vẫn đào. Một mình.

22 năm sau, tức là năm 1982, con đường của Dashrath Manjhi hoàn thành. Con đường xuyên đồi của ông dài 110m, cao 7,6m và rộng 9,1m. Con đường đã giúp người dân giảm được hơn 40km đường núi để đến được vùng có cơ sở hạ tầng – đặc biệt là cơ sở hạ tầng y tế – phát triển. Đường rộng đến nỗi xe bốn bánh vẫn có thể qua lọt dễ dàng.

Tất cả được một người đàn ông với dụng cụ thô sơ hoàn thành. Trong 22 năm. Không có sự giúp đỡ chính thức nào từ cộng đồng.

Không rõ những kẻ nói Dashrath Manjhi điên nghĩ gì khi đi qua con đường này.

Previous articleDây nguồn ba chấu
Next articleThất nghiệp
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.