Mark Twain và điện thoại

0
5978

“Vận may là một phần của thực lực.” – Jack Ma

Năm 1877, Mark Twain từ chối đầu tư $500 khi nhận được lời mời của Alexander Graham Bell vào công ty Bell Telephone Company.

9 năm sau, 150 nghìn chiếc điện thoại đã được lắp đặt ở Mỹ. Điện thoại trở thành một trong những phát minh và ngành kinh doanh mang lại lợi nhuận bậc nhất thời bấy giờ.

Chúng ta thường biết đến Mark Twain qua vai trò nhà văn, một cây viết vô cùng hài hước và thâm thúy. Nhưng ít ai biết rằng, ông cũng là một người vô cùng hứng thú với những phát minh. Tréo nghoe thay, trong suốt cuộc đời của mình, ông đã đánh mất hơn nửa triệu đô la vào những phát minh “tiềm năng mãi mãi.” Đắng lòng hơn nữa, vào khoảnh khắc tưởng như thần may mắn đã đến gõ cửa nhà ông, ông lại không mở cửa. Để rồi về sau, người ta chưa bao giờ thấy Mark Twain có chút thiện cảm nào với điện thoại – phi vụ đầu tư thất bại nhất cuộc đời ông.

Vào một chiều mùa thu năm 1877, Mark Twain nhận được lời mời gặp gỡ của hai người đàn ông, Alexander Graham Bell và người đại diện. Họ tin chắc rằng phát minh mà họ giới thiệu với ông khi ấy (điện thoại) sẽ mang đến một tương lai rực rỡ. Biết ông là một người yêu thích những phát minh, họ ngỏ lời mời ông đầu tư. Với Mark Twain khi ấy, mặc dù vẫn còn tiền, nhưng sau suốt một chặng đường dài đầu tư thất bại, tinh thần của ông cũng xuống và thái độ lúc này cũng không lấy gì làm hứng thú. Người đại diện của Bell kiên trì thuyết phục, mức giá cổ phần liên tục được hạ từ $25/cổ phần xuống thấp đến mức chỉ cần $500, Twain sẽ có một lượng cổ phần đa số. Mark Twain vẫn kiên trì từ chối.

Ngày hôm sau, ông cho một người bạn mượn $5.000. 3 ngày sau khi nhận được tiền, anh bạn này phá sản.

Nghe xong chuyện này, nhiều người cho rằng Mark Twain xui. Nhưng không phải.

Người ta thường xem trọng yếu tố vận may mà bỏ qua nhân tố thực lực. Sự thật là, trong cuộc sống, cơ hội luôn luôn tìm đến. Vấn đề là bản thân ta có đủ năng lực để tiếp nhận nó hay không. Mark Twain là một nhà văn giỏi, điều đó không ai phải bàn cãi nữa. Chỉ có điều, trong lĩnh vực đầu tư, ông chỉ là tay mơ, hay nói đúng hơn ông không đủ năng lực để đánh giá tiềm năng của một vụ đầu tư. Đó là lý do vì sao ông liên tục thất bại trong những phi vụ trước đó và bỏ qua cơ hội lớn nhất của cuộc đời mình.

Còn bạn, nếu một ngày đẹp trời cơ hội chợt gõ cửa, bạn có tự tin rằng mình đủ năng lực nhìn ra và nắm lấy? Hãy nhớ rằng, mọi cơ hội vốn dĩ sẽ luôn là cơ hội cho đến khi có người tận dụng nó thành công, và chỉ có những người có năng lực mới có thể làm được điều đó.

Previous articleMua cả hãng máy bay
Next articleCờ Kung-fu