Mua cả hãng máy bay

0
5101

Trong phim Inception (2010) của Chris Nolan có đoạn thế này:

Đại gia Saito thuê Cobb – một chuyên gia về giấc mơ – và đồng bọn tiếp cận làm thay đổi suy nghĩ của Robert Fischer, điều chỉnh hành vi của anh này trong đời thực. Nhóm phát hiện ra Fischer chuẩn bị đi một chuyến máy bay đến Los Angeles, và mọi người bàn cách để có thể thực hiện kế hoạch:

Arthur: Máy bay phải là một chiếc 747 mới được.

Cobb: Tại sao?

Arthur: Vì với chiếc 747, phòng lái ở trên, còn khoang hạng nhất ở mũi, nên không ai đi ngang trong lúc ta hành sự. Nhưng ta phải mua cả khoang mới được. Và cả nhóm tiếp viên khoang hạng nhất nữa…

Saito: Tôi mua cả hãng máy bay đó rồi. (Đậu xanh!)

Mọi người chưng hửng quay lại. Saito nhún vai:

Saito: Vậy cho gọn.

Như đã nói, Saito là đại gia. Đại gia thì có cách giải quyết vấn đề hoàn toàn khác, bởi họ có nguồn lực cực khủng. Chỉ những tay tội phạm nhà nghèo mới nghĩ mấy chuyện vặt như mua chuộc cả khoang lái, còn Saito giàu, Saito có quyền. Và nếu bạn giàu như Saito, hẳn bạn cũng có cách giải quyết tương tự, bởi lúc đó góc nhìn đã hoàn toàn khác rồi.

Với cùng một vấn đề, cách giải quyết của nhà nghèo và đại gia không giống nhau, và cũng rõ ràng cách giải quyết đơn giản của đại gia không thể áp dụng cho dân nghèo. Nếu Saito không giàu sụ, khi ông nói như thế, chắc bị cả team cho ăn gạch đầy bụng rồi.

Nhưng mà khổ cái, không phải ai cũng hiểu vụ này. Không ít bác cứ khăng khăng giữ phong cách lãnh đạo và tầm nhìn Steve Jobs trong khi anh em thì toàn gà mờ, còn bản thân thì phải đeo kiếng cận. Không ít bác cứ chăm chăm bỏ học để xây dựng công ty công nghệ tân tiến, trong khi chính cái hệ điều hành não còn đang chạy Win Me.

Bởi mới nói, rất là ngán mấy tay team thì đang nghèo mà cứ hở tí lại đòi mua cả hãng máy bay.

Previous articleAi mua trăng…
Next articleMark Twain và điện thoại
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.