Bao thuốc lá màu trắng

0
4151

Vài nơi trên thế giới người ta chỉ được bán bao thuốc lá màu trắng.

Ai cũng biết hút thuốc lá là tự sát từ từ. Vì lẽ đó, rất nhiều tổ chức đã tiến hành đấu tranh nhằm hạn chế việc hút thuốc. Cuối cùng, các nhà ban hành chính sách áp dụng ngày càng nhiều biện pháp hạn chế các công ty thuốc lá, từ những chính sách thuế cao ngất, cho đến cấm tiệt quảng cáo. Thậm chí các hãng thuốc lá ở nhiều nước còn bị buộc sử dụng một bao bì chung: Bao bì trắng, font chữ y chang, bố cục y chang, chỉ khác nhau mỗi cái tên nhỏ xíu ở phía trên đầu.

Những tưởng doanh số tiêu thụ thuốc lá của các nơi này sẽ phải giảm đáng kể do những hạn chế vô cùng khắc nghiệt, nhưng tréo ngoe thay, các hãng thuốc lá lại liên tiếp báo cáo lợi nhuận tăng trưởng hàng năm. Nhìn chung, đối với những người ghiền hút thuốc, sự thay đổi bao bì hay hạn chế kinh doanh không thành vấn đề. Một khi đã muốn hút thì cỡ nào người ta cũng sẽ mua được. Bao bì giống nhau không khiến họ ngưng hút, mà chỉ đơn giản là chuyển từ hãng này sang hãng khác nếu bị nhầm lẫn mà thôi. Ở chiều ngược lại, đối với các hãng thuốc lá, việc đồng hóa bao bì và cấm tiếp cận quảng bá giúp cho họ tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ. Phần lợi này giúp cho các hãng tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời hạ thêm giá thành.

Cấm đi cấm lại, cuối cùng chỉ mấy hãng thuốc lá ngày càng có lợi nhờ giảm chi phí, người hút thuốc vẫn cứ hút, chỉ có mỗi mấy bác agency quảng cáo là mất đi chén cơm mà thôi. Biết đâu chính mấy bác hãng thuốc lá mới là người đang vận động cấm quảng cáo cho sản phẩm thuốc lá không chừng.

Previous articleThích và đam mê
Next articleMùa xuân Ả Rập