Nghịch lí iPhone (version 1)

0
2823

Từ khi ra đời cho tới giờ, iPhone luôn là đỉnh cao thiết kế trong giới smartphone với vỏ nhôm sang chảnh và nút Home thần thánh cực kì tiện dụng.

Nhưng cũng vì đó, nghịch lí bắt đầu xuất hiện.

Do sợ trầy vỏ nhôm, người dùng iPhone bắt đầu mua case điện thoại để gắn vào chống xước. Cái case điện thoại này khá hiệu quả trong việc bảo vệ vẻ đẹp của chiếc iPhone, nhưng đồng thời, vì nó mà không ai còn được thấy cái vỏ nhôm nữa. Ngoài ra, trong khi Apple cố gắng làm cho chiếc iPhone mỏng và gọn đi từng millimet, thì bằng cái ốp lưng, người dùng đã đưa mọi cố gắng của Apple thành công cốc.

Nút Home cũng không ngoại lệ. Nút Home là đỉnh cao UX, khi mà bất kì ai dù vừa chạm vào chiếc iPhone lần đầu cũng biết cách sử dụng nó ngay. Nhấn vào nút Home, mọi thứ mà ta cần đều được thực hiện, tiện dụng đến bất ngờ.

Vấn đề là do được sử dụng nhiều, nút Home ở một số máy bắt đầu liệt. Thế là vì sợ bị liệt nút Home, một số người dùng bắt đầu sử dụng nút Home ảo ở trong màn hình máy tính, và “để dành” nút Home thật lại. Khổ cái là cũng chính vì vậy, sự tiện dụng ban đầu mà Apple nhắm đến trở thành công cốc.

Người dùng vì sợ hỏng nút Home, trầy vỏ nhôm sẽ làm giảm chất lượng trải nghiệm, nên đã tự động… giảm chất lượng trải nghiệm của mình xuống trước khi những thứ họ lo sợ xảy ra. Và rồi khi vỏ chưa trầy, nút Home chưa liệt, họ lại tiếp tục mua cái iPhone đời sau.

Vì sợ hãi mà không thể tận hưởng. Thật vừa buồn cười, vừa đáng thương.

* Xem Nghịch lí iPhone (version 2).

Previous articleMột bi kịch
Next articleNghịch lí iPhone (version 2)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.