Avatar ad

0
2908

Ngày 26 tháng 6 năm 2015, Tòa án tối cao quốc gia Mỹ thông qua điều luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Một ngày sau đó, để bày tỏ sự chúc mừng, Mark Zuckerberg lần đầu tiên giới thiệu một tính năng mới, lá cờ bảy sắc lồng trong avatar của người sử dụng. Chẳng cần chờ lâu, lá cờ bảy sắc nhanh chóng được kéo cao trong khắp cộng đồng Facebook, đánh dấu một cuộc thay đổi avatar tự nguyện lớn nhất từ trước đến nay.

Paris, vào một đêm giữa tháng 11, không khí tang thương bao trùm đất nước sau cuộc khủng bố vào thủ đô của hòa bình. #PrayforParis trở thành hastag được sử dụng nhiều nhất thời điểm đó và lần thứ hai, một làn sóng thay đổi avatar với lá cờ nước Pháp được diễn ra, nhanh hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn. Một lần nữa, người khởi xướng lại là facebook.

Được bắt nguồn bởi ý nghĩa cao đẹp, chung tay chia sẻ những nỗi niềm với cộng đồng, thành công bất ngờ từ hai làn sóng này có thể mở ra một kỷ nguyên mới cho cuộc chơi quảng cáo.

Đã bao giờ bạn tự hỏi hình ảnh và tên tuổi của mình đáng giá bao nhiêu? Liệu bạn, một người không nổi tiếng, không phải diễn viên, chẳng phải ca sĩ, cũng chưa bao giờ lên được một trang báo nào có thể bán quyền sử dụng hình ảnh của mình không? Dĩ nhiên, nếu câu trả lời là có thì ai lại bỏ tiền ra mua chứ?

Rất nhiều người không biết lá cờ nước Pháp mang ý nghĩa gì, cũng chẳng nhiều người hiểu được tại sao lá cờ bảy sắc được lan truyền đến thế. Nhưng, sức lan tỏa với tốc độ tên lửa của nó thì không cần phải bàn cãi. Người ta tham gia phong trào vì sự sẻ chia, số khác thay đổi vì đồng cảm, vài kẻ hưởng ứng cho vui hay thậm chí chẳng biết đó là gì. Tuy nhiên, sự phổ biến của nó – trong một thời gian cực ngắn chẳng phải là sự thèm khát đối với những ai muốn gầy dựng tên tuổi mình đó sao?

Hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng tỷ đô la được các doanh nghiệp, cá nhân từ lớn đến nhỏ chi ra hàng năm nhằm tạo dựng tên tuổi và sự nhận diện thương hiệu. Thậm chí, thời gian để đạt được những điều họ muốn đôi khi không phải là cuộc chơi của ngày mà phải tính bằng tháng năm. Ai? Ai sẽ sẵn lòng trả cho bạn một khoản tiền để đổi lại một sự thay đổi avatar tự nguyện, chắc câu trả lời đã dần hiện hữu trong đầu bạn.

Vấn đề còn lại là, việc tổ chức sẽ diễn ra như thế nào, cách thức thanh toán ra sao và mức độ hấp dẫn thù lao của bạn là bao nhiêu. Tất cả những chi tiết phụ này đối với Facebook là một trò chơi đơn giản, cũng như cái cách mà họ đã làm với biết bao cách thức quảng cáo hiện hữu họ đang có.

Xuất phát từ một phong trào chia sẻ sự đồng cảm của cộng đồng, facebook vô hình trung (hay cố ý?) đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành quảng cáo – ai cũng có thể tham gia quảng cáo sản phẩm mình yêu thích. Xu hướng cá nhân hóa không chỉ dừng lại ở chính sản phẩm mà đã bắt đầu lan tỏa đến từng ngóc ngách xung quanh nó. Facebook đã dùng avatar để khơi mào cho ý tưởng quảng cáo cá nhân. Còn bạn, những nhà quảng cáo, bạn sẽ làm gì để sáng tạo ra những cách thức ưu việt đây?

P/S: Hiện nay, facebook đang thử nghiệm cho phép thay đổi avatar lồng ghép với những câu lạc bộ bóng đá, hay thậm chí là vận động viên tennis được yêu thích. Để sử dụng tính năng này, bạn có thể tìm đến bất kỳ ảnh đại diện nào của bạn bè đang hoặc đã được gắn logo đội bóng, bên dưới bức ảnh sẽ có nút “try it” (dùng thử) và làm theo hướng dẫn.

Previous articleBán sh!t lấy tiền
Next articleThế giới không mobile