Thế giới không mobile

0
5540

Cách đây gần 3 năm, một nhà hàng ở Jerusalem đưa ra chính sách giảm giá 50% cho những ai đến dùng bữa mà không dùng điện thoại. Từ sau đấy, rất nhiều nhà hàng khắp nơi trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam cũng đưa ra chương trình ưu đãi cho những khách nói không với điện thoại khi đến nhà hàng.

Một trong những điều đang bị lên án mạnh mẽ ngày nay là mọi người quá lệ thuộc vào smartphone. Đi trên đường cũng smartphone, cafe với bạn bè người thân cũng smartphone để rồi mạnh ai nấy cắm mặt vào chụp hình, chia sẻ lên mạng xã hội rồi cùng nhau bình luận qua lại trong khi ngồi ngay trước mặt nhau, vô WC cũng smartphone và lên giường cũng smartphone. Gần đây giới trẻ gán cho nhau cái danh hiệu “sống ảo”. Ngồi trước mặt nhau, không nói chuyện với nhau nhưng muốn cho cả thế giới biết mình đang ở đâu, nhà hàng khách sạn nào, mấy sao, ăn món gì…

Smartphone là vật bất ly thân, nó quan trọng và giúp ích rất nhiều cho cuộc sống hiện đại đó là điều không thể phủ nhận tuy nhiên cái gì nhiều quá đều không tốt.

Có những chỗ, sự xuất hiện của smartphone thực sự là kẻ phá bĩnh. Hãy thử tượng tượng xem đôi tình nhân chuẩn bị trao nhau nụ hôn thì tiếng chuông điện thoại xé toang không khí lãng mạn. Trong nhà thờ, tiếng chuông giáo đường vang lên thì cũng kèm theo đó là nhạc chuông inh ỏi của điện thoại.

Có một quán cafe ở Sài Gòn, cứ tối đến là chơi piano rất du dương lãng mạn. Và nguyên tắc của quán là đúng 19h sẽ tắt Wi-Fi. Lại có một quán khác rất thẳng thắn khi để tấm biển “Quán chúng tôi không có Wi-Fi. Cứ giả bộ như đang ở năm 1995 đi”. Tất nhiên, không có Wi-Fi thì có thể bật 3G lên nhưng đó thực sự là lời cảnh tỉnh rằng người thân, bạn bè hay đồng nghiệp đang ở ngay trước mặt bạn, hãy giao tiếp với họ một cách thực sự chứ đừng “sống ảo” nữa.

Lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ nếu đó là ngày sinh nhật của bạn, ngày kỷ niệm hai đứa yêu nhau hay một dịp đặc biệt gì đấy. Điều đó hoàn toàn là tốt nhưng hãy để chiếc điện thoại làm đúng nhiệm vụ của nó rồi cất sang một bên.

Hẳn là, cuộc sống ngày càng bộn bề và vất vả hơn. Hãy làm những điều mà bạn đang lãng quên như:

Bao lâu rồi bạn không viết một tấm thiệp tay để tặng cho một ai đó?

Bao lâu rồi bạn không đi du lịch mà không phải là resort hay một chỗ xa hoa đắt tiền?

Bao lâu rồi bạn không tự thưởng cho mình một món đồ gì đó mà bạn thực sự yêu thích bằng cách dành dụm để mua nó?

Bao lâu rồi bạn không trang trí một cái gì đó mới mới cho căn phòng hay ngôi nhà của mình?

Có những người bạn lâu rồi bạn không gặp họ, sao không lên lịch mỗi tuần gặp ít nhất một người xem nào?

Điện thoại sẽ chỉ được khuyến khích trong những ngữ cảnh sau đây:

Bao lâu bạn gọi về cho bố mẹ anh chị đang ở quê nhà một lần? Hãy gọi cho họ nhiều hơn và tận dụng smartphone ở tính năng thoại thấy hình như Facetime, Tango… để thấy bố mẹ vẫn khoẻ, anh chị vẫn vui cười và đám cháu vẫn tinh nghịch.

Dành nhiều thời gian tập thể thao hơn và hãy dùng smartphone để thống kê xem bạn đã chạy được bao nhiêu kilomet, giải phóng được bao nhiêu calories, hôm nay có hơn hôm qua, ngày mai phải phấn đấu chạy bao nhiêu…

Công nghệ sinh ra để phục vụ con người nhưng rồi chính con người lại trở thành nô lệ của công nghệ. Đã đến lúc “ngắt kết nối để kết nối thực sự” (Disconnect to connect, một chiến dịch đang diễn ra mạnh mẽ trên Internet để kêu gọi mọi người tương tác với nhau nhiều hơn mà không phải thông qua smartphone).

Previous articleAvatar ad
Next articleBồ câu BBQ