Cái thai

0
4650

Một người đàn ông nóng giận xông thẳng vào hệ thống bán lẻ Target ở Minneapolis và la hét um trời.

Thì ra vấn đề là hãng bán lẻ Target đã gửi cho con gái ông một số coupon khuyến mãi các sản phẩm mẹ và bé như tã giấy chẳng hạn. Con gái ông chỉ đang là học sinh trung học, và gửi coupon như thế chẳng khác nào khuyến khích con bé có bầu. Ông bố có quyền nóng giận.

Ít lâu sau, người quản lí Target ở đây gọi lại ông bố để xin lỗi lần nữa. Nhưng khác với lần trước, lần này ông bố có vẻ khá ngại. Con gái ông thú nhận là giấu ông mấy lâu nay, và đã sinh cho ông một cháu ngoại kháu khỉnh.

Hóa ra hệ thống dự báo thống kê của Target được phát triển bởi Andrew Pole đã dự đoán đúng, trước cả khi người thân trong gia đình phát hiện. Trước đó cô con gái có lên xem và mua một số sản phẩm bất thường: sản phẩm làm đẹp; sau đó là lotion không mùi; xà phòng không mùi. Thống kê hành vi khách hàng của Pole cho thấy, người ta hay quan tâm mua lotion không mùi ở khoảng tháng thứ 4 của thai kì. Từ những hành vi này (kèm theo số liệu thống kê khoảng 25 sản phẩm đặc trưng khác), hệ thống dự báo của Pole có thể xác định được thời gian cô con gái sẽ hạ sinh và gửi coupon khuyến mãi sản phẩm chăm sóc em bé (như tã giấy…) đúng ngay trước khi gia đình ấy có thêm thành viên mới.

Khi được hỏi về hệ thống của mình, Pole nói: “Chúng tôi sẽ gửi bạn các coupon khuyến mãi những thứ bạn muốn trước cả khi bạn biết là mình muốn những thứ đó.”

Đây là sức mạnh của marketing khi có data mining trợ giúp. Thật đáng sợ!

Previous articleĐi ngược lại đám đông
Next articleCà rốt: thì ra cả đời ta đều đang sống trong dối trá
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.