Kẻ chết thay

0
6767

Tê giác là loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi bọn săn trộm sừng tê. Nhưng ít ai biết rằng, đã từng có một loài động vật khác phải chết thay tê giác và đang rơi vào tình trạng nguy kịch bởi một chiến dịch tuyên truyền thất bại.

Từ những năm 1980, số lượng tê giác đã ở mức báo động. WWF tìm mọi cách bảo vệ, nhưng nhu cầu dùng sừng tê để “chữa bệnh”, nhất là ở khu vực châu Á, vẫn tiếp tục làm số lượng tê giác giảm mạnh. Cuối cùng, Esmond Bradley Martin của WWF đã nghĩ ra một cách để cứu tê giác.

WWF đã marketing rằng sừng của loài linh dương Saiga có tác dụng tương tự sừng tê. Lúc này, linh dương Saiga có đến hơn 1 triệu cá thể, quá nhiều để có thể tuyệt chủng; và nếu nhu cầu sừng linh dương Saiga có thể thay thế cho sừng tê, thì tê giác sẽ được bảo vệ. Thế là hàng loạt bài báo về công dụng của sừng linh dương Saiga bắt đầu xuất hiện.

Nhưng mọi thứ không đơn giản như tính toán. Trong một thời gian ngắn, không ít linh dương Saiga đực đã bị bắn hạ để lấy sừng. Khoảng năm 1993, chỉ còn khoảng 600 nghìn cá thể, chủ yếu là cá thể cái. Thị trường Hong Kong chất đầy sừng linh dương Saiga. WWF phải dừng chương trình tuyên truyền lại. Nhưng không kịp, loài linh dương Saiga mất cân bằng giới tính nghiêm trọng do hầu hết cá thể đực đều đã chết dưới họng súng thợ săn, làm giảm tốc độ sinh sản cực nhanh. Đến năm 2001, từ 1 triệu cá thể, giờ đây chỉ còn khoảng 30 nghìn con linh dương Saiga trên toàn thế giới.

Ý định tốt, thực thi tốt, nhưng cuối cùng vẫn không thắng nổi sự ngu muội của loài người.

Người ta hay nói dân marketer chỉ biết lừa người. Giờ là lúc để marketer chính nghĩa xuất hiện. Loài tê giác và cả thế giới này cần được giải cứu bởi một marketer giỏi hơn.

Supermarketer, where are you?

Previous articleCà rốt: thì ra cả đời ta đều đang sống trong dối trá
Next articleMùng đánh cá
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.