Deadlift

1
3001

Deadlift là một trong những động tác đau đớn và tốn sức nhất trong các động tác nâng tạ. Hầu hết những người tập tạ phổ thông bỏ qua động tác này. Người ta thường viện cớ rằng Deadlift là một động tác tập chân, và một đôi chân cơ bắp thì chẳng cần thiết khi ta mặc quần che đi mất. Thế là, họ cứ mải miết tập trung vào phần cơ bắp phía trên nhằm phô diễn sức mạnh ra ngoài.

Phải nói rằng, những phần cơ bắp phần trên cơ thể như ngực, vai, tay, bụng rất dễ tập luyện. Hay nói đúng hơn, chúng dễ xơi hơn rất nhiều so với phần chân bên dưới. Lẽ thường tình với con người, cái gì dễ thì thiên hạ sẽ đổ xô vào làm. Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, thế gian khổ sẽ dành phần ai?

Thế nhưng, những con đường dễ dàng chẳng bao giờ có thể mang lại một kết quả mỹ mãn. Một ngôi nhà bề ngoài có thể rất đẹp nhưng móng nhà quá yếu thì chẳng chóng thì chầy, cả căn nhà sẽ hư hại. Thượng đế sinh ra con người với hai phần cơ thể không phải là để cho vui. Những ai bỏ qua những động tác phần chân, chẳng sớm thì muộn sẽ nhận ra cơ thể mình không thể tập nặng hơn nữa. Đến một mức tạ nào đó, họ – cho dù có cố gắng cách mấy cũng không thể nâng được mức tạ cao hơn. Tình trạng này kéo dài, tinh thần sẽ dần giảm sút, ý chí hao mòn và người ta sẽ dần bỏ cuộc.

Hệ cơ bắp phần chân, vốn dĩ như một hệ móng nhà của mỗi người. Một hệ móng vững chãi được bồi đắp ngày qua ngày sẽ giúp cơ thể nâng cao sinh lực, sức chịu đựng và toàn bộ cơ bắp của cơ thể. Thế nhưng, xây móng chẳng bao giờ đơn giản cả, cũng vì thế, các động tác tiêu biểu về cơ chân như Deadlift mang lại cảm giác đau đớn và tụt sức rất ghê gớm. Những công việc đầy khó khăn và thử thách ý chí như thế cũng chính là điểm phân biệt giữa người phi thường và kẻ tầm thường.

Còn chúng ta, chúng ta có từng bỏ qua những hệ móng của mình? Chúng ta có từng bỏ qua việc đọc sách nghiên cứu và chạy theo những chia sẻ hào nhoáng kiểu một bước lên mây? Công ty chúng ta có từng chạy theo trào lưu nhất thời mà bỏ qua xây dựng giá trị cốt lõi? Sinh viên có từng bỏ qua việc học tập nghiêm túc mà lao vào các khóa học làm giàu? Những quảng cáo của chúng ta liệu có chỉ biết sao chép ý tưởng mà chẳng hiểu vì sao? Chúng ta luôn chọn sống dễ dàng mà bỏ qua những việc đầu tư nghiêm túc, nhức não, buộc phải tư duy?

Những người không tập chân đã thấy được giới hạn của họ. Còn chúng ta, “mức tạ” của chúng ta sẽ là ở đâu đây?

Previous articleÝ nghĩa logo triệu đô của Pepsi
Next articleTại sao không nên dùng từ “không” trong content?

1 COMMENT

Comments are closed.