Bất đồng mù quáng

0
12091

“Tôi không rõ nó là cái gì, nhưng tôi phản đối.”

Thật là sai lầm khi nghĩ rằng con người ta sẽ tìm hiểu hết mọi thứ trước khi quyết định.

Thực tế là hầu hết mọi người sẽ quyết định trước, rồi sau đó mới xem xem mình có cần tìm thông tin nào để biện minh cho quyết định bản năng của mình không.

Có hai loại nguyên nhân chính cho hiện tượng bất đồng mù quáng này:

Nguyên nhân thứ nhất: Người ra quyết định là người sợ thay đổi, hoặc rất hài lòng với hiện trạng rồi. Họ không cần phải đọc báo cáo, tính toán, hay lắng nghe mấy tay chuyên gia. Ở đây đơn giản câu hỏi dù ở dạng nào vẫn là đề xuất thay đổi, và câu trả lời của họ luốn có sẵn: “Không là không!”

Nguyên nhân thứ hai: Tâm lý bầy đàn khiến ta hành động kiểu này. Không cần nghiên cứu, không cần tư duy logic hay tự vấn cho mất công. Thay vì vậy, cứ tập trung vào các yếu tô cảm xúc/văn hóa để ra quyết định. Quyết xong rồi tìm nguyên do sau.

Lời bình: Có vẻ như ai cũng đã biết và hiểu những dòng trên nói gì. Nhưng có lẽ không phải ai cũng thấm. Mỗi khi nhìn nhiều “chuyên gia” phân tích các chiến dịch marketing, những bài phát biểu hay những tác phẩm sáng tạo bằng logic, tôi lại thấy cảm thông cho những cái đầu thiên tài đã bị nhận gạch đá một cách vô lý từ những con người chưa bao giờ cảm nhận được sự logic của bản năng.

SOURCESeth Godin
Previous articleNgười hoàn hảo của tương lai
Next articleVật dụng “phòng hờ” và Quy luật 20/20
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.