Đổ thừa

0
5288

Mỗi lần thấy người ta đổ hết trách nhiệm cho người này, kẻ nọ vì những thứ không hay xảy ra trong đời mình, thay vì chấp nhận hậu quả vì lựa chọn sai lầm của chính họ, tôi lại thấy khá hứng thú.

Khi có thể đổ thừa cho người khác (hay đổ thừa cho ông trời, cho vận rủi…), thì ta cảm thấy an toàn về mặt cảm xúc hơn là chịu đối mặt và chấp nhận rằng chính mình đã lựa chọn sai lầm.

Nếu lỡ ta đi du lịch mà thời tiết cứ ẩm ương mưa bão, thì với việc đổ hết nỗi tức giận cho cơn bão, ta có thể nhận thêm sự cảm thông từ những người xung quanh nữa. Trong khi thực ra, nếu anh đặt tua du lịch ngay vào giữa mùa bão, thì chính anh mới là thằng ngu, chứ đâu phải do cơn bão!

Đây là một cơ hội lớn cho marketer. Nếu ta có thể tìm cách truyển tải thông điệp “các bạn không có lỗi” và gieo nó vào đầu mọi người, cho họ một nơi để tránh né, thì họ sẽ rất cảm ơn, và họ sẽ quay lại vào lần sau. Có thể ý tưởng này không đúng: có thể họ có lỗi, có thể thực ra họ đang né tránh như một đứa con nít, có thể đó không phải là cách hành xử của người trưởng thành, nhưng nó rất hiệu quả.

Và ta có thể tiến xa hơn: hãy tìm cách dạy cho khách hàng của mình cách tự hào khi tự nhận lãnh trách nhiệm. Đó là giải pháp dài hạn để xây dựng một mối quan hệ lành mạnh giữa khách hàng và người bán. Ta hướng dẫn họ cách ra quyết định đúng đắn, và họ vui vẻ tự chịu trách nhiệm cho quyết định sau cùng của mình…

SOURCESeth Godin
Previous articleVật dụng “phòng hờ” và Quy luật 20/20
Next articleQuy tắc 90/90
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.