Lời khuyên của Jeff Bezos

0
4527

Vài năm trước, Jeff Bezos tạt ngang qua văn phòng của chúng tôi và bỏ ra 90 phút bàn về chiến lược cho sản phẩm mới. Trước khi đi, ông dành ra thêm 45 phút để trả lời mọi câu hỏi từ tất cả mọi người.

Trong thời gian đó, ông có một quan sát cực hay về những người thường xuyên có ý kiến đúng đắn.

Ông nói: Những người đúng trong hầu hết các trường hợp là những người hay thay đổi quan điểm. Những người này không chỉ khư khư một ý tưởng theo một góc nhìn. Việc hay thay đổi quan điểm là rất bình thường – thậm chí là rất tốt. Việc ngày mai có cách nhìn hoàn toàn ngược lại tư tưởng ngày hôm nay của chính mình chả sao cả.

Những người thông minh nhất thường xuyên tự đánh giá lại cách hiểu của bản thân, suy xét lại vấn đề mà họ tưởng rằng mình đã giải quyết xong rồi. Họ thường xuyên mở ra những góc nhìn mới, thu thập thêm thông tin, ý tưởng, thậm chí là ý tưởng đối nghịch, để rồi dùng những thứ đó tự tấn công chính cách nghĩ của mình.

Dĩ nhiên, nói như vậy không có nghĩa là ta không nên có quan điểm rõ ràng. Ngược lại, ta vẫn nên có quan điểm, nhưng phải biết rằng quan điểm của mình không tồn tại vĩnh cửu, mà chỉ trong một thời hạn nhất định mà thôi.

Còn người hay sai lầm thì sao? Họ là những người thường chỉ chăm chăm tìm những thông tin hỗ trợ cho cách nghĩ của họ mà thôi. Nếu không thể tự vượt lên khỏi các chi tiết nhỏ nhặt bảo vệ cho quan điểm đáng thương của họ, để bản thân có thể vươn lên nhìn được bức tranh lớn từ nhiều góc nhìn, thì chuyện sai lầm – rõ ràng – là hoàn toàn không thể tránh khỏi!

Lời bình: Không một ai có thể đảm bảo rằng mình luôn đúng. Việc thường xuyên tự tấn công quan điểm của mình là một việc làm cần thiết và vô cùng dũng cảm.

Đôi lúc tôi chợt nghĩ, nếu mình là người nghĩ đúng trong tất cả mọi trường hợp, thì mình hẳn là người giỏi nhất thế giới rồi. Nhưng rõ ràng tôi không phải là số một thế giới. Vậy thì chắc chắn vế còn lại có vấn đề…

SOURCEJason Fried
Previous articleNghĩ và làm
Next article13 con số thống kê không thể ngờ về UX
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.