Muốn người khác thay đổi, phải làm sao?

1
2448

Giá như mà ta có thể khiến người khác biết nghĩ hơn, bớt khó chịu đi, siêng năng hơn chút, chịu nhìn theo quan điểm của ta…

Có phải bạn thường muốn thay đổi người khác để họ tốt hơn không? Vợ chồng tốt hơn, con cái tốt hơn, bạn cùng phòng tốt hơn, đồng nghiệp tốt hơn, nhân viên tốt hơn? Ta muốn con cái mình học hành đàng hoàng hơn, chịu dọn dẹp đống bầy hầy tụi nhỏ bày ra. Ta muốn vợ chồng thông cảm và thấu hiểu hơn. Ta muốn đồng nghiệp làm ăn phải đúng giờ, muốn bạn cùng phòng đừng có bừa bộn nữa, muốn người thân mạnh khỏe hơn.

Và thế là ta cố tìm cách thay đổi họ.

Vậy thì bao nhiêu lần ta thay đổi họ thành công?

Con người không muốn bị thay đổi. Và ta không thể buộc họ thay đổi. Đó là nguyên nhân tạo nên vô số sự khó chịu cho bản thân ta và cả người ta muốn thay đổi nữa.

Vậy thì, ta có thể thay đổi những gì?

  • Thay đổi cách phản ứng của ta đối với hành động của người khác: Nếu có người đang quấy, khá khó chịu, thì thay vì phản ứng ngược lại, ta có thể tìm những điểm tốt ở họ. Ta có thể tìm những thứ mà họ đúng, thay vì chỉ chăm chăm vào lỗi sai. Ta có thể thay đổi kì vọng của bản thân đối với họ, và chấp nhận vẻ đẹp mà bản thân họ luôn có.
  • Thay đổi ý định của ta đối với họ: Thay vì muốn họ thay đổi, thì ta có thể hướng dẫn với tư tưởng giúp đỡ, mà không cần phải buộc họ chấp nhận những gì ta nói một cách vô điều kiện. Ta có thể chỉ cho họ con đường đi, nhưng không ép họ phải đi theo con đường ấy.
  • Thay đổi cách làm gương: Nếu có người lúc nào cũng cau có (và ta thì không thích), thì thay vì cau có lại với họ, hãy làm gương cho họ. Liệu họ có cách thể hiện sự mệt mỏi nào khác mà không mặt cau mày có hay không? Nếu có thì làm gương cho họ thấy. Bản thân ta phải bình tĩnh đã. Hãy nhẹ nhàng, tinh tế và biết cảm thông trước đã.
  • Thay đổi bản thân mình: Hãy thử thay đổi chính mình và xem thay đổi dễ cỡ nào. Thực tế là thay đổi cực kì khó. Hãy thử thay đổi cách ăn uống, cách phản ứng đối với mọi người xem. Làm thì làm được, nhưng không dễ chút nào. Nếu không dễ thay đổi bản thân, thì sao lại muốn cố thay đổi người khác, để rồi nổi giận với họ chứ? Tại sao cả thế giới phải thay đổi, còn bản thân mình thì không? Tại sao không thay đổi chính mình để thích nghi với thực tế cuộc sống xung quanh, thay vì ngồi mong chờ cả thế giới phải cúi rạp để phục vụ cho nhu cầu của chính mình?

Nếu ta biết tập trung vào bốn điều trên thay vì cứ cố thay đổi người khác, ta sẽ vui hơn nhiều. Và mối quan hệ với người khác cũng khá lên.

Chẳng phải rất đáng thử hay sao?

SOURCELeo Babauta
Previous articleAi là người rảnh nhất?
Next article“Tôi đã cố gắng hết sức”
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

  1. hôm nay anh đổi giao diện và tất cả những chữ viết của chủ đề. Rất hay. Chúc công ty luôn thành công

Comments are closed.