Vật dụng “phòng hờ” và Quy luật 20/20

0
8493

Ta thường giữ lại đủ thứ đồ hiếm khi dùng đến để đề phòng: Ta nghĩ là có thể trong tương lai mình sẽ cần, dù cái tương lai đó có hơi bị xa xôi, phi thực tế. Khi đi du lịch nghỉ ngơi, ta chất quá nhiều thứ trong va li để “phòng hờ” có khi cần dùng, dù khả năng cần những thứ này còn thấp hơn trúng số.

Ta không cần phải giữ lại những vật dụng phòng hờ này đâu: hiếm khi ta dùng tới lắm. Mấy thứ này để choáng chỗ, ngáng đường, làm ta thêm nặng. Hầu như chẳng có khi nào ta cần.

Thay vào đó, nếu vứt bỏ các thứ dùng để “phòng hờ” này khỏi cuộc sống, thì ta giải phóng được vô số không gian trống.

Trong vài năm qua, hai chúng tôi đã buông bỏ phần lớn những vật dụng loại này. Trong tua du lịch vừa rồi, chúng tôi hoàn toàn không mang bất kì vật dụng nào để “phòng hờ” cho những nỗi sợ vô lí của mình.

Thế rồi sau đó, chúng tôi đã sáng tạo ra Quy luật 20/20.

Quy luật như sau: chúng tôi sẽ loại bỏ bất kì thứ gì mà khi cần thì chúng tôi có thể tìm được với giá thấp hơn 20$, trong thời gian ít hơn 20 phút từ chỗ đang ở. Cho đến bây giờ, quy luật 20/20 vẫn luôn luôn chuẩn xác!

Chúng tôi hiếm khi phải tìm mua lại một vật dụng thuộc loại “phòng hờ” (tính gộp chung cả hai anh em thì vẫn ít hơn năm lần). Và dù có phải tìm mua lại, thì chúng tôi chưa bao giờ phải trả hơn 20$ hoặc đi hơn 20 phút cả. Quy luật này có khả năng đúng 99% thời gian cho 99% tất cả các vật dụng và 99% tất cả mọi người, kể cả bạn.

Quan trọng hơn, chúng tôi chưa hề nhớ tiếc hàng trăm thứ hiếm khi dùng đến mà mình đã vứt bỏ kia. Và như đã nói, chúng tôi cũng chẳng cần phải đi mua lại nữa kìa!

Vứt bỏ những thứ này làm tâm trí ta thoải mái, giải phóng không gian, và dỡ bỏ gánh nặng khỏi vai ta.

Này, bạn đang cố chấp giữ lại những món gì để “phòng hờ” vậy?

Lời bình: Những vật dụng “phòng hờ” thực ra là thứ thể hiện cho nỗi sợ của chính ta mà thôi. Ta sợ mình không thể có cái này, không thể làm cái kia, nên cuối cùng bám víu vào những vật dụng hữu hình. Hãy ngẫm lại và hiểu rằng, thứ ta đang níu giữ là nỗi sợ, không phải vật dụng. Buông bỏ nó đi, và một lần thực sự tận hưởng cuộc sống của mình!

PS: Vì tác giả là người Mỹ, nên họ dùng mốc 20$. Bản thân bạn có thể lựa chọn một con số phù hợp hơn cho riêng mình. Ecoblader đề xuất con số 200.000 VND.

SOURCEJoshua Fields Millburn & Ryan Nicodemus
Previous articleBất đồng mù quáng
Next articleĐổ thừa