Đừng ngại nhờ người khác giúp đỡ

0
5524

Đã bao giờ bạn hỏi đường khi tới một thành phố chưa? Mỗi khi biết câu trả lời cho câu hỏi của bạn, con người ta thường cảm thấy ‘cái tôi’ của họ được tăng giá. Họ sẽ vui vẻ trả lời để thể hiện hiểu biết của mình.

Vì vậy, đừng ngại nhờ người khác giúp đỡ. Con người ta thích làm ơn! (Dĩ nhiên là miễn rằng việc ta nhờ vả không vi phạm luật pháp cũng như đạo đức.)

Khi tôi còn ở thành phố New York, một anh nhạc sĩ đã bạo dạn gọi cho tôi và nói, “Tôi sẽ đến New York trong 2 tháng nữa. Anh có thể cho tôi xin một danh sách tất cả các địa chỉ liên lạc quan trọng mà anh nghĩ là tôi nên gặp không?” Gan thật! Nhưng tôi cười và lục tìm cơ sở dữ liệu của mình, sau đó gửi email cho anh ta một danh sách 40 người nên gọi, bảo anh rằng cứ bảo là bạn của tôi là được.

Đôi khi bạn cần tìm một thông tin gì đó cụ thể: một đạo diễn truyền hình, một lập trình viên JavaScript, một studio miễn phí chẳng hạn. Hãy liên lạc với mọi người bạn biết và hỏi thử. Mạng lưới bạn bè sẽ biết cách để có được mọi thứ bạn muốn trong đời.

Sẽ luôn có một số người quen có thời gian rảnh, và họ sẽ sẵn lòng giúp bạn làm điều gì đó hữu ích, thay vì ngồi ở nhà xem ti vi. Này bạn, có cần tôi giúp quảng cáo không? Cần giúp hỗ trợ trang thiết bị cho chương trình không? Họ ở đó, chờ sẵn để bạn gọi. Bạn chỉ cần nhờ thôi!

Bằng cách cho họ cảm thấy bản thân quan trọng, thấy rằng mình được nhớ đến và rằng mình vẫn hữu dụng, thì bạn cũng đang làm ơn cho họ đấy!

SOURCEDerek Sivers
Previous articleThuốc đặc trị cái tật ‘để sau hãy tính’
Next articleLý thuyết sở hữu tài sản 10/10