Kiếm tiền cũng giống như chơi đàn – cần luyện tập

0
9480

Hầu hết những cỗ máy kiếm tiền mà tôi biết đều là những người đã bắt đầu kiếm sống rất sớm. Bán quầy nước chanh, rửa xe, cắt cỏ, bán thẻ bóng chày… Tôi nghĩ lý do họ thành những cỗ máy kiếm tiền hôm nay là vì họ đã bắt đầu sớm. Họ đã học được các kỹ năng đàm phán, định giá, mua bán, và nắm bắt thị trường sớm. Họ thực hành bán hàng nhiều hơn so với hầu hết mọi người. Đó là một trong những lý do tại sao họ kinh doanh giỏi hơn.

Kiếm tiền cũng giống như chơi đàn piano vậy, cần phải thực hành. Ai cũng biết một người muốn chơi giỏi piano thì phải bỏ ra rất nhiều thời gian để luyện tập. Kiếm tiền cũng y hệt như thế. Càng thực hành thì càng giỏi. Tóm lại, kiếm tiền là dễ, nếu ta luyện tập suốt 10 năm trời, tương tự như chơi piano là việc giản đơn đối với người đã luyện đàn suốt 10 năm vậy.

Đây là một trong những lý do tôi khuyến khích các nhà khởi nghiệp khi mới tham gia vào ngành nên dùng nguồn lực của chính mình thay vì tìm tài trợ bên ngoài. Đến một ngày, công ty với những đồng vốn tự thân sẽ bắt đầu kiếm tiền. Thực sự họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài phải kiếm cho được tiền để tồn tại. Còn một công ty nhận được vốn đầu tư thường bắt đầu bằng cách tiêu tiền. Họ thuê, họ mua, họ đầu tư, họ chi tiêu. Việc kiếm tiền chưa quan trọng. Họ thực hành tiêu tiền, không phải kiếm tiền.

Việc dùng nguồn lực của chính mình khiến ta suy nghĩ như một doanh nhân. Bạn nghĩ về tiền với thái độ thận trọng, phải làm ra tiền, hơn là thoải mái tiêu tiền. Đó là bài học đúng, đó là thói quen đúng, dấu ấn đúng trong đầu óc doanh nhân. Ta sẽ là một doanh nhân vững vàng hơn nếu có thời gian thực hành kiếm tiền nhiều hơn thực hành tiêu tiền. Việc dùng nguồn lực của chính mình cho ta một lợi thế xuất phát không gì thay thế được.

Vì vậy, nếu bạn sắp khởi sự kinh doanh, hoặc nếu bạn đã có một doanh nghiệp và đang nghĩ về việc nhận vốn đầu tư, hoặc nếu bạn đã nhận vốn và đang cân nhắc tìm kiếm thêm nguồn tài trợ, thì  hãy tính cách khác đi. Thử đừng tăng vốn, hãy tăng giá xem sao. Bán bán bán. Thực hành càng nhiều càng tốt. Ép bản thân phải thực hành kiếm tiền. Ép bản thân phải học cách làm ra tiền càng sớm càng tốt. Có thể bạn ghét việc đó trong thời gian ngắn, nhưng về lâu về dài nó sẽ biến bạn thành một doanh nhân lớn.

Lời bình: Không có gì sai khi gọi vốn và tiêu tiền. Tuy nhiên, nếu người gọi vốn và tiêu tiền chưa bao giờ sử dụng đồng vốn của chính mình, và không xem đồng vốn từ nhà đầu tư như máu mủ của chính mình, thì mọi thứ sẽ chẳng đi đến đâu cả. Trước khi cho phép mình tiêu tiền, hãy luyện cách kiếm cho được đồng tiền ấy đã.

Không một câu chốt nào hay hơn tựa đề: Kiếm tiền cần luyện tập.

SOURCESignal v. Noise
Previous articleTại sao người ta cứ đầu tư vào Uber dù công ty đang lỗ nặng?
Next articleThích mới nên bắt chước