Những chuyến tàu luôn đến đúng giờ

0
3099

Lúc trước, hãng tàu điện ngầm Metro North đã nói dối về tỉ lệ đúng giờ. Theo như chính sách của họ, một chuyến tàu được gọi là “đúng giờ” nếu nó tới nhà ga trễ không quá 6 phút. Đối với người dân New York bận rộn thì 6 phút không phải là ít, nhất là khi thời gian toàn trình chỉ có… 25 phút.

Vậy là Metro North cứ khoe cái tỉ lệ đúng giờ của họ. Và dĩ nhiên, nó không giống với kì vọng của khách. Chỉ số hài lòng của khách xuống mức rất thấp, cũng dễ hiểu.

Metro North đã làm gì? Bạn nghĩ là họ sẽ huấn luyện nhân viên, nâng cấp máy móc để tàu chạy đúng giờ hơn à? Không. Họ đã dùng một chiêu marketing hiệu quả hơn: họ thay đổi thời gian toàn trình.

Họ thêm vào lịch trình tàu chạy mỗi tuyến vài phút (nghĩa là tăng thời gian dự kiến của mỗi tuyến). Và bằng cách đó, họ đã kể một câu chuyện hoàn toàn khác, “cài đặt” một mức kì vọng hoàn toàn khác vào đầu khách hàng. Chả ai bỏ không đi tàu điện nữa vì lịch trình thêm vài ba phút, nhưng họ sẽ rất vui vẻ vì tàu lúc nào cũng cập bến đúng giờ…

Lời bình: Bài học đã quá rõ ràng: thay vì cố gắng hứa hẹn những điều mà mình không thể thực hiện, hãy nói thật, hứa thật trong tầm sức của mình và cố hết khả năng để biến lời hứa thành sự thật.

SOURCESeth Godin
Previous article“Ý tưởng này có người làm rồi.”
Next articleTôi nghĩ gì khi đi tắm?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.