Tại sao facebook lại là nỗi khiếp sợ của các công ty truyền thông?

0
6364

Facebook là đế chế truyền thông hùng mạnh nhất trên thế giới từ trước đến nay. Đồng thời, nó cũng là nỗi lo lắng của giới báo chí truyền thống vì khả năng tái định nghĩa “tin tức” của mình.

Vào thứ tư vừa qua, facebook vừa công bố một thuật toán xác nhận những tin đồn mà chúng ta nghe được gần đây. Thay vì những tin tức, bài viết từ những fanpage báo chí, giờ đây facebook ưu tiên hiển thị những hình ảnh, tin tức, trạng thái cập nhật từ những người thân quen trên News Feed của người dùng.

Giới truyền thông trên khắp thế giới phần lớn đều ngạc nhiên về công bố này. Trong suốt hai năm qua, facebook đã giới thiệu rất nhiều tính năng hỗ trợ các fanpage truyền thông trong việc truyền tải tin tức của mình như Intsant Articles (giúp cho bài viết hiển thị nhanh hơn trên chính giao diện facebook mà không cần nhảy sang trang thứ ba) hay Live Video (truyền hình trực tiếp những diễn biến nóng bỏng nhất). Rất nhiều hãng truyền thông đã thu lợi từ việc đó.

Tuy nhiên, facebook luôn là một con quái vật kỳ lạ mà giới truyền thông không bao giờ hiểu nổi. Họ thiết lập một kỷ nguyên “tin tức” mới, nơi mà loài người từng trải qua trước khi những tiến bộ công nghệ bắt đầu. Và cũng như những công ty truyền thông thời đó, facebook cạnh tranh khốc liệt để giành giựt miếng bánh quảng cáo về phía họ.

Hãy tưởng tượng chúng ta quay lại thời trước khi có báo giấy, radio và TV. “Tin tức” là gì? Chính là những gì được truyền miệng với nhau vì đó là lựa chọn duy nhất. Chúng ta trò chuyện với nhau về bạn bè, gia đình, công việc, những sự kiện xảy ra gần nơi ta ở hay tin tức về những người bạn phương xa. Thậm chí, thứ mà chúng ta coi như tin tức thông thường ngày nay như một nguyên thủ quốc gia mới, chiến tranh, thảm họa… chính là những tin động trời lúc ấy. Tin tức được truyền từ người này sang người kia, chầm chậm tạo ra sự lan tỏa trong đời sống hàng ngày. Đó chính là những gì facebook muốn tạo ra hiện nay, với quy mô toàn cầu và độ trễ thời gian bằng không. Những lời bàn tán sẽ lập tức lan truyền từ người này sang người kia gần như ngay tức thì ở khắc mọi nơi trên thế giới.

Tám chuyện với nhau, đó là thứ con người muốn. Và đó cũng chính là thứ facebook đã tạo ra với mạng lưới 1,4 tỷ người dùng của mình. Từ số không vươn lên vị trí nhà quảng cáo số hai thế giới (sau Google), facebook đang nuốt hết phần bánh trước kia vốn dĩ thuộc về các công ty truyền thông truyền thống.

Với tôn chỉ giúp mọi người thoải mái chia sẻ và kết nối với nhau, Mark Zuckerberg không hề quan tâm đến lợi ích gì của giới cá mập truyền thông. Facebook bị lên án khi có những thiên vị trong thuật toán tính năng Trending Topics (chủ đề hot) của mình đồng thời một thành viên hội đồng quản trị nổi tiếng của công ty, Peter Thiel, đang bí mật tài trợ cho các hoạt động luật pháp chống lại các công ty truyền thông.

Trong khi đó, những động thái hỗ trợ các fanpage truyền thông của facebook cũng không giúp ích gì nhiều khi mức độ tương tác fanpage tự nhiên giảm liên tục. Với “rào chắn” trên danh nghĩa đầy tốt đẹp như giúp mọi người chia sẻ với nhau nhiều hơn thay vì chỉ xem tin từ các trang khác, ai có thể đổ lỗi cho facebook?

Những công ty truyền thông ngây thơ tin rằng facebook đang giúp họ tạo một hướng đi khác biệt ổn định đã thực sự tỉnh mộng trong cuộc chiến truyền thông này. Bài học của hãng trò chơi nổi tiếng Zynga khi mãi sống nhờ facebook đã bị giảm mạnh doanh thu khi người dùng dần chán với mớ cừu nông trại (trò chơi Farmville).

Cái gì dễ đến thì dễ đi, không có một bữa trưa nào mãi miễn phí. Con đường duy nhất của những hãng truyền thông truyền thống hiện tại chính là tạo ra những câu chuyện tuyệt vời khiến cho những độc giả của mình yêu thích thực sự và sẵn sàng chia sẻ lên tường nhà họ và các nơi khác. Hãy dẹp những chiêu trò đi và đi thẳng tới trái tim độc giả.

P/S: Bài viết được tác giả viết ngày 29/06/2016. Sau gần một năm, Facebook đã chứng minh rằng mình vẫn đã nói là làm và tiếp tục là nỗi khiếp sợ của tất cả dịch vụ truyền thông lẫn quảng cáo trong đợt bão giảm tiếp cận người dùng vừa qua. You are the boss, Mark.

SOURCEMatt Rosoff
Previous articleGiọt nước và giọt cà phê
Next articleHiệu ứng hào quang và chiến lược soái hạm