Những điều trường đại học cho bạn (mà bạn không biết)

0
9867

Thằng bạn hắn hầm hầm đòi đốt bằng cử nhân. Kể cũng tội, ra trường đã lâu mà nó vẫn chưa thể tìm được công việc nào, trong khi để ăn học và tốt nghiệp ở cái trường này, cả thằng bạn hắn lẫn hắn đều đã tốn không biết bao nhiêu thời gian và tiền bạc. Thế nên nó giận lắm.

Tối nay, nó bức bối quá, lôi hết giấy tờ bằng cấp ra ngoài sân đốt. Mới đầu hắn đâu có biết, tưởng nó đốt nhang muỗi, ai dè nó lôi hết bằng gốc ra đốt thật.

Hai thằng đứng trân trân dòm đống bằng cấp dần tàn theo ngọn lửa. Nhưng cả hai không biết rằng, bằng đại học không phải là thứ duy nhất mà trường đại học cho tụi nó.

Dưới đây là những điều trường đại học cho bạn (mà có thể bạn không biết):

1. Cộng sự.

Trường đại học là một nơi tập hợp những con người có cùng sự quan tâm. Và đó là nguồn cộng sự tiềm năng, cực kì tiềm năng. Để là cộng sự tốt, mỗi con người phải có cùng nền tảng tư duy và sự quan tâm, mà cái nền tảng chung ấy thường được xây dựng từ đại học.

Sergey Brin và Larry Page là bạn học cao học chung. Nhóm Facebook là bạn đại học. Thậm chí ngay ở team ecoblader, các cộng sự đều là bạn học thời đại học với nhau.

2. Đối tác.

Có thể điều này không đúng với mọi ngành và mọi trường, nhưng ít nhất với những ngành kinh tế – kinh doanh, thì các mối quan hệ bạn bè thời đại học sẽ trở thành nguồn đối tác vô cùng tin cậy về sau. Người hỗ trợ host các website về sau cho ecoblader (ecomclouds) là bạn đại học. Bên cung cấp hộp đựng cho sách ecoblader (eBox) là bạn học. Người trực tiếp làm việc để in sách ecoblader (In Kinh Tế) là bạn cùng khóa. Một trong số những bên cung cấp dịch vụ giao hàng cho ecoblader (Supership) là bạn khóa dưới. Có thể nói, nếu không có những mối quan hệ bạn bè trước đó ở trường đại học, rất khó để cùng một lúc bạn có thể tìm và tạo dựng mối quan hệ đối tác với số lượng lớn nhà cung cấp như thế này.

Một lớp/giảng đường đại học học chung có ít nhất 150 người. Những đứa bạn nhìn có vẻ tồ của bạn hiện tại sẽ làm một thứ gì đó to lớn và hấp dẫn hơn về sau. Dùng tấm lòng mình đối đãi với tụi nó, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích không ngờ tới về sau.

3. Cơ hội sai và sửa sai.

Thời sinh viên là thời mà mọi sai lầm đều có thể được chấp nhận. Đó cũng là thời mà bất kì sinh viên nào cũng có cơ hội trở thành người họ muốn. Chỉ có ở trong trường đại học, một anh sinh viên khờ khờ mới có thể làm lãnh đạo cả một đội ngũ khá đông người trong lúc học nhóm, để rồi sai lầm và có ngay cơ hội học cách chịu trận cho cả bọn. Chỉ có ở trong trường đại học, người ta mới có cơ hội phát biểu ngu và được mọi người chỉ ra cái ngu ngay tức thì. Tin tôi đi, về sau, khi sai lầm, bạn chỉ nhận được những cái đồng cảm hả hê, chứ ít khi được sẻ chia chân tình.

Người viết bài này đã từng là một chú sinh viên não phẳng nhưng thái độ thì lồi lõm vô cùng. Nếu không được sai lầm trong trường đại học (với hậu quả ít nghiêm trọng hơn ngoài đời), tương lai chắc chẳng thể đi xa.

Những gì xảy ra ở trường đại học đều sẽ được xem là kỉ niệm vui. Hãy coi đó là cơ hội của mình.

4. Cơ hội trải nghiệm.

Vì đại học là nơi bạn có thể sai lầm, nên nó cũng là nơi cho bạn cơ hội trải nghiệm trước khi thực sự dấn thân vào bất kì thứ gì. Nếu ở trường trung học, việc thử làm một công việc thực thụ nào đó dường như là không tưởng, thì ở trường đại học, bạn có thể tham gia thử bất kì ngành nghề nào mà không phải lo lắng nhiều. Bạn có thể thử tham gia vào ngành quảng cáo trong team phát tờ rơi, tham gia thử vào đội ngũ bán hàng, trải nghiệm thử công việc internet marketing… mà không chịu nhiều áp lực về tiền bạc. Những lúc tham gia thử ấy sẽ cho bạn trải nghiệm ban đầu để sau này chọn đúng ngành nghề phù hợp với mình hơn.

Một anh bạn của tác giả thời sinh viên hay tổ chức các sự kiện cho đội công tác xã hội, sau đó tham gia vào ngành cho thuê các vật dụng tổ chức sự kiện. Đến giờ hắn đã là CEO được 4 năm (dù mới ra trường có… 3 năm).

5. Kiến thức.

Có thể bạn hơi bất ngờ về điều thứ năm này, nhưng đây là một trong những thứ cực kì quan trọng trong trường đại học. Nhiều người nói rằng bản thân không học được gì từ trường đại học. Thực ra không phải, trường đại học cho bạn những gợi ý về những thứ cần học để phục vụ mục tiêu của bạn. Nhiệm vụ của bạn là lần theo những đầu mối ấy, chứ không phải chỉ chờ học những thứ được dạy tận răng từ trường.

Những thứ mà các giáo sư có tâm ở trường đại học dạy đôi khi quá xa so với tầm hiểu biết của những cô cậu sinh viên, nên mọi người thường bỏ qua hoặc ngủ gục vào những lúc đáng ra phải tự tìm hiểu, để rồi sa vào những sai lầm đã được các thầy cảnh báo trước.

Bản thân team ecoblader đã ứng dụng được rất nhiều kiến thức từ môn quản trị chiến lược. Các kiến thức này (chủ yếu là kiến thức trường phái chiến lược cạnh tranh của Michael Porter) đã được thầy (TS. Hoàng Lâm Tịnh) dạy đi dạy lại, nhưng hồi đó cả bọn quá ngu ngốc để hiểu. Cũng may là cả bọn sinh viên đã bị (được) thầy bắt mua các sách của Michael Porter về đọc. Giống như cha mẹ hay bắt con cái ăn rau vậy, sau này mới thấy cực kì có ích. Có thể nói, nếu cả bọn không bị ép đọc, thì ngày nay đã không có ecoblader.

********

Trên đây chỉ là những thứ phổ biến nhất mà trường đại học đã cho chúng ta, mà mọi người thường hay bỏ qua không để ý. Cuộc đời cũng thật công bằng: nếu bạn vào trường đại học vì tất cả những điều kể trên, khi ra trường mọi thứ sẽ đồng hành với bạn; còn nếu bạn vào trường đại học chỉ vì tấm bằng, khi đi ra bạn sẽ chỉ có mỗi một tấm bằng vô nghĩa trong tay…

Previous articleHướng nội không phải là nhút nhát
Next articleTiền Chùa và cuộc chiến chống tài phiệt ngân hàng của nhân dân Mỹ
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.