Một lời nói CÓ, vạn lời nói KHÔNG

3
12504

Sự thực là thế này: không có lựa chọn nào là hoàn hảo. Mỗi lần bạn nói CÓ với một thứ, thì cùng lúc đó, bạn nói KHÔNG với tất cả những thứ khác.

Khi bạn đồng ý bỏ thêm một giờ đồng hồ để làm việc, nghĩa là bạn đã từ chối cơ hội ở bên gia đình, bạn đã nói KHÔNG với bạn bè, bạn đã bỏ qua cơ hội tập thể dục hay giải trí một mình.

Khi bạn nói CÓ với gia đình, đồng nghĩa với việc bạn sẽ hi sinh thời gian đi giao lưu cùng bè bạn, bỏ luôn công việc, bỏ luôn cả cơ hội để học tập nghiên cứu phát triển bản thân mình.

Một lời nói CÓ với cha mẹ, nghĩa là một lời nói KHÔNG với người yêu, sách vở, công việc và sở thích.

Hãy nghĩ lại xem, với mỗi lựa chọn, bạn đã đánh đổi và hi sinh nhiều như thế nào. Phải nói rằng, mỗi khi nghĩ đến những thứ mình đã từ bỏ để làm bất cứ điều gì, người viết lại cảm thấy nhói trong lòng: cái giá của mỗi giờ phút mà ta lựa chọn đều là quá lớn.

Nói như vậy không phải để bạn cảm thấy buồn rầu vì đã đánh mất, đã hi sinh quá nhiều thứ. Ngược lại, một khi đã biết mình đã phải đánh đổi những gì để có một giờ làm việc, một giờ học tập, một giờ giải trí, một giờ giao lưu hay một giờ yêu thương, phải chăng ta sẽ biết quý trọng và tối ưu mỗi giờ ấy hơn chăng?

Cho dù bạn chọn làm bất cứ điều gì trong mỗi giờ mỗi phút, đừng phí phạm mà hãy cố gắng tận dụng hết mình: từng giờ phút ấy là vô giá, bởi nó được tạo nên từ vạn sự hi sinh.

Previous articleMọi chuyện chưa bao giờ kết thúc
Next articleBức tranh của Vincent
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

Comments are closed.