Trà sữa Chun Cui He

2
8921

Trà sữa không nghi ngờ gì nữa là một trong những thức uống được yêu thích nhất Việt Nam. Cũng như cà phê, để thưởng thức một ly trà sữa cần phải có thời gian pha chế, và đó cũng là một rào cản khiến tư duy ta đóng khung ở một từ: nơi chốn.

Du nhập từ Đài Loan, món trà sữa trân châu có một thời bùng phát khắp mọi hang cùng ngõ hẻm. Từ những xe đẩy nhỏ đến những thương hiệu nhượng quyền, tất cả làm mưa làm gió khắp các tỉnh thành cả nước. Cơn lốc qua đi, dĩ nhiên thương vong không ít. Những xe đẩy nhỏ dần lùi bước về chốn tỉnh huyện. Tại các thành phố lớn, vài thương hiệu một thời lừng lẫy ra đi không kèn không trống. Những kẻ sống sót, ít nhiều có chút chỗ đứng trên thị trường. Thế nhưng, sự ra đời của làn sóng mới cũng làm chiếc bánh của họ dần thu hẹp.

Làn gió mới mang tên Phúc Long vài năm trước gần như định hình lại khái niệm trà – sữa. Sau nhiều năm quay cuồng với mớ trân châu, pudding, bánh flan, topping…, lần đầu tiên một anh hào bước ra thị trường và tuyên bố bán trà đơn thuần cộng thêm những thứ đơn giản như trái cây đóng hộp và sữa. Với sức mạnh nguồn trà chuẩn mực, có thể nói Phúc Long tự mở ra một hướng đi mới cho mình và phần nào thu hẹp chiếc bánh của những người bán trà sữa khác.

Tuy nhiên, bản thân trà sữa topping truyền thống vẫn có chỗ đứng. Sự đổ bộ của những thế lực nước ngoài hùng mạnh một lần nữa tạo nên cuộc khuấy động thị trường ở phân khúc trung cấp trở lên. Không khó để bắt gặp hình ảnh xếp hàng dằng dặc trước các cửa hiệu Ding, Gong Cha, Koi… Có thể nói, sau những cuộc tiến quân thần tốc của những gã khổng lồ này, gần như các vị trí đắc địa trên thị trường cả nghĩa đen và nghĩa bóng đều có chủ. Chiếc bánh thị phần đã rộng hơn nhưng độ phân mảnh cũng lớn hơn rất nhiều. Trong bối cảnh khốc liệt như vậy, liệu có hướng đi mới nào chăng?

Hãy lên máy bay 4 tiếng đi về hướng Đông Bắc, nơi khởi nguồn của món trà sữa trân châu. Đài Loan không phải nơi khởi thủy của lá trà, thế nhưng lịch sử bằng cách nào đó lựa chọn đất nước này là vùng đất hưng thịnh của chúng. Không chỉ là nơi sáng tạo ra món trà sữa trân châu, nơi đây cũng là cái nôi của những sản phẩm sáng tạo khác, trong đó có trà sữa đóng chai. Khắc phục nhược điểm nơi chốn và tính chất cạnh tranh khốc liệt, một công ty là Chun Cui He đã ra mắt dòng sản phẩm trà sữa đóng chai độc đáo. Sản xuất hàng loạt, bảo quản được lâu và có mặt ở khắp các cửa hiệu 24h cũng như siêu thị, với rất nhiều mùi vị được ưa chuộng, dòng sản phẩm này nhanh chóng trở thành một lựa chọn yêu thích của người dân lẫn khách du lịch. Đặc biệt, với giá thành chỉ tương đương 1,2 đô la, dẫu chưa có một con số được thông báo chính thức nhưng những chai trà sữa hình trụ hiện đang là cơn sốt và gần như đều cháy hàng trên kệ mỗi ngày.

Một lần nữa, khả năng suy nghĩ mở rộng tạo nên sự khác biệt. Nếu cà phê còn có thể out-of-the-quán được thì tại sao trà sữa lại không? Vấn đề cuối cùng của những người bán trà sữa vẫn là bán được bao nhiêu phần một ngày với nguồn lực có hạn. Không gian thưởng thức trà sữa không phải là thế mạnh của Chun Cui He, vậy tại sao không đẩy vấn đề đó cho người khác, và chỉ tập trung vào thế mạnh là món đồ uống của mình?

Mỗi ngành nghề luôn có vô số vấn đề, và chỉ những ai giải quyết tạm ổn tất cả các vấn đề trong ngành của mình mới có thể đưa sản phẩm đến được tay khách hàng. Vậy thì tại sao không nghĩ khác đi, hạn chế số vấn đề mình phải giải quyết lại và tập trung vào cái mình làm tốt nhất?

Chun Cui He đã tìm được cách lách qua khe cửa hẹp giữa một thị trường mà vị trí đắc địa đều đã mất. Còn chúng ta, sau kết quả từ cuộc đua sáng tạo này của những chiến binh trà sữa, liệu chúng ta đã rút được bài học nào cho mình chưa?

PS: Tuy Chun Cui He đang gặp rắc rối về việc thành phần có chứa L-theanine, nhưng về cơ bản, cách tiếp cận bỏ qua vấn đề địa điểm của họ đáng để suy nghĩ và áp dụng cho mỗi người.

Previous articleKết quả event comment nhận sách lần 1
Next article“Ngu ráng chịu!”

2 COMMENTS

  1. Đơn giản như vậy thì tại sao trà sữa đóng chai Kirin không làm mưa làm gió? Tôi nghĩ là chúng ta cần phân tích kĩ lưỡng hơn rất nhiều.

Comments are closed.