Mục tiêu của thiên tài

1
19138

Hồi còn trung học, một lần nọ, giáo viên Vật lý của tôi ra một thử thách nhỏ cho cả lớp. Yêu cầu đặt ra là làm một chiếc máy bay bằng giấy dưới bất kỳ hình dạng nào, miễn là nó bay được. Người làm ra được chiếc máy bay bay xa nhất sẽ là người chiến thắng.

Thế là, cả lớp lao vào làm. Gì chứ mấy trò gấp giấy là nghề của tôi mà máy bay giấy còn là thứ tôi khá thành thạo. Sau một hồi loay hoay, tôi làm nên một chiếc tuyệt nhất có thể và nó bay được khá là xa.

Thế nhưng, tôi không phải người chiến thắng. Gã chiến thắng ngồi im suốt từ đầu cho đến lúc phóng. Khi giáo viên ra hiệu lệnh cho các máy bay vào vạch xuất phát, gã cầm một tờ giấy trắng bình tĩnh đi lại vạch. Cả lớp ai cũng thắc mắc không biết tên này sẽ làm gì, một số gãi đầu, số khác thì lại lẳng lặng cười khẩy. Và trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người, gã vo tròn tờ giấy lại. Rồi giáo viên hô hiệu lệnh: “Phóng.”

Chiếc máy bay – cục giấy bay lên, lao xẹt qua một rừng máy bay rồi đáp xuống, xa hơn bất cứ một chiếc máy bay chính hiệu nào trong lớp. Và gã là người chiến thắng.

Đám đông trong lớp nhao nhao, tỏ ra không phục vì cho rằng gã chơi ăn gian.

Vị giáo viên từ tốn đáp: “Thì sao chứ? Tôi nói là bất kỳ hình dạng nào. Vo tròn cũng là một hình dạng đó thôi.”

Gã đã chiến thắng bằng chút tiểu xảo bay lượn (hoàn toàn đúng luật) và cũng dạy cho cả lớp thêm một bài học về Vật lý lẫn cuộc sống.

“Người tài đạt được mục tiêu mà không ai với được; Thiên tài đạt được mục tiêu mà không ai nhìn thấy.” – Arthur Schopenhauer.

Cho đế tận ngày nay, tôi vẫn xem gã là một trong những thiên tài mình từng gặp được trong đời.

Lời bình: Nhiều người cứ bị cuốn sâu vào cách thực hiện theo một hướng bế tắc trong khi không nhận ra rằng, yêu cầu mấu chốt là đạt được mục tiêu. Có ý nghĩa gì khi phí hoài nhiều nguồn lực để giải quyết một chuyện trong khi vài kẻ chỉ cần tốn chút thời gian là xử đẹp xong và nhảy qua vấn đề khác quan trọng hơn?

“Out of the box” là câu cửa miệng ra rả khắp nơi. Thế nhưng, khoảng cách giữa lời nói và hành động vẫn còn là khoảng trời mênh mông.

SOURCE D.J. Hoskins
Previous articleCái kén và sai lầm của câu “thương cho roi cho vọt”
Next articleNhững kẻ ngây thơ và một mùa đông ấm áp

1 COMMENT

Comments are closed.