Những kẻ ngây thơ và một mùa đông ấm áp

0
7124

Sinh tố là một thức uống vừa bổ dưỡng vừa mát mẻ được hầu hết mọi người yêu thích vào những ngày oi bức. Thế nhưng, vào mùa đông khi thời tiết trở nên vô cùng lạnh lẽo, đó là một trong những lựa chọn cuối cùng người ta có thể nghĩ đến. Vậy mà, có một doanh nghiệp đã tìm ra cách bán được rất nhiều sinh tố vào mùa đông, không những thế cả cộng đồng còn chung tay góp sức cho họ…

Innocent là một công ty chuyên về thức uống đóng chai tại Anh. Họ cũng là doanh nghiệp đầu tiên làm cho sản phẩm sinh tố đóng chai trở nên phổ biến trên khắp vương quốc. Với sứ mệnh kinh doanh luôn hướng đến xã hội, các sản phẩm của Innocent luôn hướng đến tinh thần xanh sạch đẹp, đồng thời mang lại nhiều giá trị thiết thực dành cho cộng đồng.

Mặc dù vậy, giống như những công ty chuyên về thức uống khác, Innocent luôn có kết quả kinh doanh ảm đạm vào khoảng thời gian cuối năm. “Ngon hơn khi uống lạnh” là dòng chữ thường được in trên các chai nước uống, thế nhưng khi cái lạnh bên ngoài đang cắt đến tận xương, chả ai hứng thú gì với cảm giác ngon đó. Nếu không muốn chịu ảnh hưởng của tạo hóa như vậy, họ phải tìm ra một cách tiếp cận khác. Họ phải biến mình thành một hình ảnh khác.

Thường thì vào những tháng cuối năm ở Vương quốc Anh, do ảnh hưởng của khí trời khắc nghiệt, nhiều người lớn tuổi sống một mình đã lẳng lặng ra đi mà mọi người xung quanh không hề hay biết. Theo thống kê, cứ 8 phút lại có một người già mất, và Innocent nghĩ rằng mình có thể làm gì đó để cải thiện điều này. Vậy là, năm 2003, hãng tung ra một chiến dịch marketing kết hợp từ thiện với tên gọi “The Big Knit” (tạm dịch Mảnh len lớn – từ Knit cũng được chơi chữ khi có thêm một nghĩa là gắn kết lại với nhau). Họ vận động người già và những người tình nguyện tự mua len sau đó đan những chiếc mũ siêu nhỏ và gửi về công ty. Với mỗi chiếc mũ mini như vậy, Innocent sẽ đặt nó lên từng chai sinh tố được bán với giá khoảng 2-3 bảng Anh/chai (60.000 – 90.000 đồng) và trích ra 25 pence (100 pence = 1 bảng Anh) đóng góp cho quỹ từ thiện giúp chăm sóc người già.

Thế là, với một chút đóng góp từ cộng đồng và một khoản nhỏ lợi nhuận trích ra, những chai sinh tố Innocent đội nón cứ thế xuất hiện trên khắp các quầy kệ. Giữa một rừng chai thức uống lạnh lẽo vô hồn, ai lại không chú ý đến những chai nước ấm áp dễ thương như thế? Chương trình không những thu được thành công nhất định trong kinh doanh mà quan trọng hơn, nó còn tạo được một sự lan tỏa ra khắp cả cộng đồng. Tiếp bước thành công đó, cứ hễ đông về, The Big Knit lại được tổ chức trong suốt 14 năm qua. Cho đến năm 2017, chương trình công bố đã nhận được số lượng 6 triệu chiếc mũ đóng góp tương đương với 1,9 triệu bảng giúp đỡ cho những người lớn tuổi. Thú vị hơn, những chiếc mũ độc đáo đến từng đường đan này dần thu hút sự chú ý, trở thành những sản phẩm sưu tầm độc đáo được nhiều người yêu thích.

Từ một ý tưởng nhỏ, chương trình quảng bá của Innocent thực sự tạo nên cả một hòn tuyết lăn. Một chiến dịch marketing tạo được hiệu ứng thì đã tuyệt, nhưng một chiến dịch có thể lặp đi lặp lại trong suốt ngần ấy năm mà vẫn giữ được hứng thú thì còn bá đạo hơn. Một chút công sức của người đan, một chút lạnh lẽo (khi uống sinh tố) của người mua, một chút lợi nhuận hy sinh của công ty, tất cả tạo nên mùa đông ấm áp cho những trái tim luống tuổi. Những kẻ ngây thơ (ý nghĩa của từ Innocent) quả thực không ngây ngô một chút nào cả!

Previous articleMục tiêu của thiên tài
Next articlePhép màu kẹo dẻo