Sự trở về của nhà vua

0
5556

Đó là một giải đấu tennis nhỏ ở Miami vào năm 2004. Khi đó Federer – tay vợt số 1 thế giới lúc bấy giờ – chạm trán Nadal, một tay vợt trẻ 17 tuổi, trong trận chung kết. Trước sự ngỡ ngàng của cả thế giới, Nadal đánh bại Federer. Và thế giới không cần chờ đợi lâu trước khi cái tên Rafael Nadal làm mưa làm gió làng banh nỉ.

Vốn nổi tiếng với phong cách thi đấu lịch lãm, FedEx (nickname của Federer – tượng trưng cho tốc độ dứt điểm đối thủ) là biểu tượng cho tính hiệu quả và những động tác mẫu mực. Niềm tự hào đó bỗng chốc rạn nứt khi Nadal xuất hiện. Với thể lực sung mãn cùng lối đánh xoáy đè banh khó chịu, Nadal tập trung khai thác vào hướng trái tay của Federer. Động tác trái tay bằng một tay tinh tế của Federer giờ đây gặp phải những đường banh búa bổ. Anh hết tự đánh hỏng lại đến trả bóng quá hiền khiến cho Nadal dễ dàng dứt điểm trong đường banh tiếp theo. Và cái dớp đó cứ mãi đeo bám Federer trong suốt những năm tháng sự nghiệp về sau.

Nếu yêu mến Apple hẳn ai cũng biết những ngày tháng đầu huy hoàng của họ. Với mẫu máy tính Apple I, hãng này thực sự tạo ra một làn sóng mới đối với máy tính cá nhân. Mọi chuyện sẽ vẫn tốt đẹp cho đến khi một cái tên khác xuất hiện, Bill Gates. Tại thời điểm Apple ra mắt máy tính đầu tiên của mình, Microsoft vẫn đang loay hoay với sản phẩm hệ điều hành. Ngay cả sau đó, khi MS-DOS xuất hiện, Apple vẫn là kẻ chiếm ưu thế. Họ có hệ điều hành riêng, họ có máy vi tính riêng, đó là cả một thể thống nhất, chẳng phải nó mang lại trải nghiệm tốt hơn hẳn cái màn hình tối thui của Microsoft hay sao?

Thế nhưng, sau cái ngày Windows xuất hiện, mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt. Microsoft lan truyền khắp thế giới bằng việc bán sản phẩm hệ điều hành, trong khi tận dụng phần cứng của các hãng khác. Việc bạn dùng máy tính nào không quan trọng, Bill Gates sẽ thu được tiền từ Windows, thử tưởng tượng khi đó ai dùng máy tính mà không biết đến mấy cái cửa sổ chứ? Về phần Apple, sau khi ra mắt máy tính LISA không thành công, hãng trượt dài trong những rối ren nội bộ. Sản phẩm của Apple vẫn rất tốt, nhưng hạn chế giá thành cao cùng tốc độ phổ biến hệ điều hành chậm khiến cho Steve Jobs tuột lại phía sau. Và trong thời điểm khó khăn đó, ông bị buộc ra đi…

Mười năm sau kể từ cái ngày đầu gặp Nadal, người ta thấy Federer bỗng thay đổi phong cách. Anh chọn loại vợt kích thước lớn hơn, quyết tâm tập luyện kĩ thuật trái tay mới. Do lợi thế uy lực, những tay vợt hàng đầu thế giới bấy giờ đều sở hữu cú trái tay bằng cả hai tay. Thế nhưng, điều đó đồng nghĩa với tư thế không đẹp và phong thái thiếu tinh tế. Kiên trì với cú trái tay một tay của mình, Federer thà chọn con đường khó khăn còn hơn từ bỏ lối đánh yêu thích. Trong suốt hai năm sau đó, anh gần như thua tất cả những giải đấu lớn và chấn thương triền miên. “Tàu tốc hành” (một nickname khác của Federer) trở nên mỏi mệt, và người ta ai cũng tưởng ngày anh giải nghệ đã rất gần.

Ai cũng tưởng vậy cho đến mấy tháng đầu năm 2017. Làng banh nỉ thế giới chứng kiến hết bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Nhà vua Roger Federer trở về, đánh bại Rafael Nadal trong cả 3 trận chung kết liên tiếp. Kết quả thống kê của tổ chức Backhand Potency cho thấy hiệu quả cú trái tay của FedEx đã tăng từ mức 0.2/100 lên đến 7.8/100. Nadal cảm thấy hoang mang và khi cố đánh banh về phía ngược lại, hướng thuận tay, Federer đã chờ sẵn – suốt mười mấy năm trời – để dứt điểm.

Hai mươi ba năm kể từ cái ngày Windows ra mắt phiên bản đầu tiên, Apple cho ra đời iPhone. Cuộc trở về của Steve Jobs cùng những năm tháng kiên trì theo đuổi tính tinh tế và đồng nhất của Apple đã đến ngày hái quả. Quả táo từng thất bại trước sự phổ biến của Windows trên cuộc đua máy tính, nhưng nhất định không muốn thua trong làn sóng di động toàn cầu. Sai lầm sẽ không lặp lại lần nữa, kẻ nắm giữ hệ sinh thái mới là kẻ mạnh, và lần này Apple muốn mang OS của mình lan đi thật xa.

Giới hạn nào cho kẻ nắm giữ thiết bị lẫn hệ sinh thái đây?

Previous articleSai lầm của Ferrari
Next articleChính xác thì điều gì làm cho ta không có được cuộc sống mình muốn?