Cú hích

0
5808

Người ta hay nghĩ công thức thành công đại loại là lên kế hoạch chi tiết trong đầu theo thế mạnh, kiên trì thực hiện, chờ đợi kết quả và a lê hấp, vinh quang ập đến. Thế nhưng, thực tế thì có rất nhiều thành công đôi khi đến theo một hướng khác, và nhiều lúc bạn sẽ phải đối mặt với những thứ hoàn toàn lạ lẫm với bản thân…

Hãy đến với Ed Sheeran, ngôi sao nhạc pop hàng đầu của Vương quốc Anh. Anh chàng vốn nổi tiếng từ lâu trong làng nhạc với những bài hát mang phong cách vô cùng đặc trưng. Cuối năm 2016, anh tạm thời nghỉ ngơi để tập trung luyện công cho album mới sắp ra mắt. Và chính trong khoảng thời gian này, một sự kiện định mệnh đã xảy ra.

Vốn là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ, bên cạnh việc hát, Ed đồng thời còn sáng tác nhiều ca khúc cho các ca sĩ nổi tiếng khác. Trong một chiến dịch, anh viết nên một ca khúc với dự định đây sẽ là bài hát dành cho nhóm Little Mix thu âm. Thế nhưng, khi phiêu được giữa đường, Ed đổi ý định. Với phong cách bài hát mang tính chất nổi loạn như vậy, có lẽ Rihanna sẽ là người phù hợp hơn.

Khi gặp gỡ Johnny McDaid và Steve Mac, hai đồng sự sáng tác nhạc cho album mới của anh mang tên Divide, anh chơi cho họ nghe ca khúc Castle On The Hill, vốn là ca khúc sẽ được đại diện cho album và ra trước theo dạng đĩa đơn. Cả nhóm tiếp tục làm việc với những ca khúc còn lại, trong đó có cả bài hát được dự định dành cho Rihanna. Thế nhưng, khi công việc hoàn thành, cả nhóm quyết định nghe lại ca khúc này. Họ cân nhắc lần nữa, và vì Rihanna cũng đã sắp hoàn tất đĩa riêng của mình, cuối cùng họ lựa chọn giữ lại.

Vấn đề còn lại là, đây không phải là ca khúc phù hợp với phong cách của Ed Sheeran. Thoạt tiên, anh quyết định giữ lại cho một ca sĩ khác và dự định sẽ không đích thân hát. Mỗi ca sĩ đều có một chất riêng và rõ ràng kiểu tình dục cuồng nhiệt mạnh mẽ chưa bao giờ phù hợp với anh – một ca sĩ nhan sắc có hạn cũng chẳng hề có thể hình đẹp. Nghĩ tới chuyện quay video clip phải cởi áo thôi là anh chàng rùng cả mình.

May mắn thay, hai đồng sự của anh không hề nghĩ vậy. Mất khoảng một đến hai tháng để họ thuyết phục anh đưa nó vào album Divide, rằng anh nên thử phong cách mới một lần xem sao. Vào giờ phút chót, khi Ed đến gặp giám đốc sản xuất của hãng thu, anh chơi cho họ nghe ca khúc này một lần nữa nhằm để họ quyết định xem có nên đưa vào album không. Ban đầu, bài hát này dự định được sắp xếp thứ tự cuối trong album, nhằm để lại điểm nhấn cho một chút gì đó phá cách.

“Tôi nghĩ hãy đẩy ca khúc này lên đầu. Và nó cũng nên là một đĩa đơn nữa.” những người phụ trách thu âm gợi ý. Hai bài hát đại diện và hai đĩa đơn của cùng một album nghe có vẻ kì quái, nhưng nó là một trong những quyết định táo bạo nhất mà Ed từng đưa ra. Khi được phỏng vấn sau này, anh chàng tiết lộ việc ra 2 đĩa đơn đại diện cùng một lúc chỉ nhằm mục đích thu hút sự chú ý hơn, và nếu khán giả không thích bài hát này thì ít ra họ cũng sẽ nói về bài hát kia. Dù sao đi nữa, Castle On The Hill cũng là một ca khúc hay và bài hát bí mật kia ít nhiều sẽ là một ẩn số.

Ngày 4 tháng 1 năm 2017, trên trang cá nhân của mình, Ed Sheeran đăng tải một video nền xanh với lời hát “the club isn’t the best place to find a lover.”

Ngày 6 tháng 1 năm 2017, cả hai đĩa đơn được trình làng. Ít giờ sau, Castle On The Hill leo lên hạng 2 bảng xếp hạng bài hát ở vương quốc Anh. Và vị trí còn lại, vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng thuộc về bài hát ẩn số với lời ca khúc “I’m in love with your body.”

Shape Of You sau đó trở thành ca khúc đứng đầu bảng xếp hạng bài hát hay nhất tại 30 quốc gia trong 3 tháng liền. Tên tuổi của Ed Sheeran vốn đã nổi tiếng trong phút chốc vụt lên một tầm cao mới. Thành công đó rõ ràng đã không xảy ra nếu như trong những giây phút lưỡng lự, anh chàng loại ra bài hát vì cảm thấy không quen thuộc với mình. Thế mới thấy, ngay cả những ngôi sao ở tầm cao đôi lúc cũng cần phá đi những thứ quen thuộc để có thể bước lên một đỉnh cao khác. Còn chúng ta, những con người bình thường, nếu đã cảm thấy quá nhàm chán với nhịp điệu thông thường, có lẽ đã đến lúc chúng ta nên thử nghiệm một thứ gì đó khác – một cú hích trong tư duy lẫn trong cuộc sống.

Previous articleCon sư tử và huyền thoại truyền thông
Next articleĐỉnh cao lười biếng