Đỉnh cao lười biếng

1
15976

Bill Gates từng nói rằng “Tôi thường chọn những người lười biếng để làm công việc khó khăn. Vì người lười biếng sẽ tìm ra cách dễ nhất để hoàn thành nó.” Rõ ràng là, người ta thường chú ý vào vế lười biếng nhiều hơn và đem ra biện hộ cho bản thân mình. Thế nhưng, thực sự thì định nghĩa “lười biếng” của ông trùm Microsoft là gì? Và liệu có bao nhiều người đạt được trình độ lười biếng như vậy? Có lẽ câu chuyện dưới đây sẽ giải đáp cho ta phần nào thắc mắc đó.

Một lập trình viên với bí danh Narkoz từng kể về một gã đồng nghiệp đã nghỉ việc của mình trên trang GitHub. Sau khi gã đồng nghiệp rời đi, Narkoz xem qua máy tính của hắn và phát hiện ra những đoạn mã vô cùng bá đạo. Đại khái là đối với gã này, nếu như có bất kì công việc nào tốn trên 90 giây sẽ được coi là quá phí thời gian, nhất là những việc không đâu. Thế là, bằng cách nào đó, gã tìm ra hướng mã hóa ra mấy chương trình giúp tự động thực hiện công việc. Hãy cùng xem qua vài chương trình dưới đây:

  1. Tên chương trình: smack-my-bitch-up.sh (đây là một thành ngữ theo tiếng lóng, có thể hiểu đại loại là quẩy-nào.sh)

Nhiệm vụ: gửi một tin nhắn với nội dung “anh làm về trễ” tới vợ của gã (hoặc gái gú gì đó, cứ cho là vậy). Tự động chọn một lý do ngẫu nhiên từ một danh sách đã lên sẵn, kiểu như: bận họp, dự án mới, sếp kêu… Mỗi khi cần dùng, gõ lệnh vào, xong.

  1. Tên chương trình: kumar-asshole.sh (kumar-khốnkhiếp.sh)

Nhiệm vụ: Quét qua nội dung tin nhắn của Kumar, một khách hàng thường xuyên của công ty, và tìm xem có những từ “giúp đỡ”, “vấn đề”, “xin lỗi” hay đại loại thế không. Nếu có, đoạn mã phục hồi dữ liệu sẽ chạy, giúp hệ thống quay về lần cập nhật ổn định gần nhất. Sau đó, tự gửi tin nhắn đến Kumar với nội dung “anh bạn à, không cần lo lắng, lần sau nhớ cẩn thận nhé!”

  1. Tên chương trình: hangover.sh (quắccầncâu.sh)

Nhiệm vụ: Tự động gửi email vào một số ngày được định trước với nội dung “hôm nay tôi không khỏe/sẽ làm việc tại nhà” và một số tin khác với nội dung tương đương. Ở phần email, cho thêm lý do vào theo một danh sách đã được soạn sẵn. Nếu không có động tĩnh gì khác, đúng 8 giờ 45 phút sáng, email tự gửi.

Và cái cuối cùng, hài nhất, và cũng là đỉnh cao nhất.

  1. Tên chương trình: fucking-coffee.sh (đỉnh-càphê.sh)

Nhiệm vụ: Ở 17 giây đầu tiên khi chạy, chương trình này không làm gì cả. Sau đó, nó mở ra một giao thức kết nối với máy pha cà phê trong văn phòng. Không ai trong văn phòng, kể cả Narkoz, biết được làm thế nào gã này có thể kết nối máy pha cà phê vào hệ thống mạng trong công ty. Tiếp theo, máy cà phê sẽ pha một ly latte, chờ thêm 24 giây nữa, rồi đưa cái ly ra. Tổng thời gian chương trình chạy bằng đúng thời gian đi bộ từ bàn gã đến máy pha cà phê.

Không phải bàn cãi gì nữa, gã đồng nghiệp này là một tay vô cùng lười biếng. Nhưng. Với những chương trình gã đã làm, những cái mà chỉ nhằm mục đích đối phó với những hoạt động thông thường, hãy thử hình dung độ khủng của nó khi được áp dụng vào những thứ lớn lao hơn xem. Câu nói của Bill Gates có tới 2 vế, và rõ ràng vế thứ hai, “cách dễ nhất” nói thì đơn giản nhưng khi làm lại không dễ ăn một chút nào. Người làm được những thứ như thế nếu như không phải thiên tài thì cũng phải thuộc dạng đu dây tầm cao. Mà dĩ nhiên, khi đã thuộc dạng này rồi thì lười biếng cũng phải khác người. Hay nói cách khác, ta có thể gọi họ là những con người lười đấy, nhưng là lười biếng với trình độ tít tắp cao kia kìa!

* Cảm ơn bạn Nguyễn Đăng Khoa đã bổ sung một số ý về chương trình đuôi “.sh” (chương trình loại này chạy bằng gõ lệnh chứ không phải click chuột như bài gốc mà eco ghi).

Previous articleCú hích
Next articleNhững kẻ thích lừa: Gã khách quái chiêu ở Trung Quốc

1 COMMENT

Comments are closed.