Những kẻ thích lừa: Gã khách quái chiêu ở Trung Quốc

2
5143

Đối với những người bình thường, sân bay là một nơi chẳng mấy vui vẻ, nhất là đối với những ai di chuyển thường xuyên. Không gian đông người chật chội, mớ âm thanh ồn ào, những chuyến bay bị trễ cùng rừng khuôn mặt chờ đợi mệt mỏi chẳng chóng thì chầy cũng để lại nỗi ám ảnh cho những ai hay đến đây. Thế nhưng, đối với một hành khách nọ ở Trung Quốc, đây lại là nơi gã này thích tìm đến mỗi ngày. Có điều, gã không đến đây để bay…

Thông thường, người ta hay có xu hướng đề phòng người khác qua bề ngoài. Mặc dù vẫn thích ra rả câu nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, ấn tượng đầu tiên đối với một người xa lạ rõ ràng không gì khác hơn ngoài vẻ ngoài cùng bộ trang phục của họ. Nắm bắt tâm lý đó, những tay thích lừa rất hay ăn mặc đàng hoàng, thậm chí, đôi khi còn là VIP nữa. Cùng chung tư tưởng đó, cuối năm 2013, gã hành khách kia đã đặt cho mình một vé máy bay quốc tế hạng ưu tiên, với những điều khoản được tự do đổi trả cũng như dời chuyến bay khi cần. Thế nhưng, có lẽ những nhân viên kì cựu nhất của hãng China Eastern Airlines cũng không thể ngờ được rằng, những ưu đãi dành cho hành khách VIP này sắp mang lại cho họ một rắc rối vô tiền khoáng hậu.

Theo đúng lịch trình chuyến bay hôm đó, gã hành khách xuất hiện ở sân bay quốc tế Xi’an rất đúng giờ. Sau khi làm xong thủ tục check-in, như những hành khách cao cấp khác, gã cũng tiến vào nghỉ ngơi tại khu vực dành cho VIP. Tại đây, theo suất vé xịn, hành khách sẽ được dùng những món ăn buffet Á – Âu theo đúng chuẩn hạng nhất. Dĩ nhiên, dẫu không được như nhà hàng 5 sao thì những món ăn nơi đây cũng không thể quá tệ. Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như sau khi no nê, gã hành khách nọ không từ từ rút chiếc điện thoại ra. Sau vài phút thao tác, sân bay thông báo đã đến giờ lên máy bay. Tất cả mọi người đứng dậy tiến đến khu vực lên máy bay, ngoại trừ một người. Gã hành khách ung dung đứng lên, bước ra hướng ngược lại, tiến về phía cửa check-in. Sau khi cho nhân viên xem qua điện thoại, gã đi về phía cửa, ra khỏi sân bay và… về nhà.

Thật ra mọi chuyện vẫn rất ư là bình thường cho đến thời điểm này. Sử dụng quyền được đổi chuyến bay của khách VIP theo luật hãng China Eastern ngay cả khi đã check-in, gã khách chỉ vừa tiến hành đổi giờ bay của mình sang hôm sau. Đổi chuyến bay thật ra cũng thường thôi nếu như người ta có việc bận thật, ai lại đi xét nét đến mấy chuyện đó! Nhưng, nếu như việc này cứ lặp đi lặp lại mãi thì sao? Từ dạo ấy, hàng ngày có một hành khách cứ đến sân bay, làm thủ tục check-in, vào khu vực VIP, ăn no rồi ra về. Điệp khúc đó lặp đi lặp lại đúng 300 lần cho đến khi có người để ý, và họ bắt đầu điều tra coi sao.

Không mất mấy thời gian để hãng China Eastern xác định danh tính và tra lại lịch sử check-in rồi hủy liên tục của người khách lạ này. Hóa ra, mục đích thật sự của của gã khách quái chiêu này chính là thứ mà không ai một ngờ đến: những bữa ăn. Khi được mời làm việc cùng hãng hàng không, gã khách vô tư thừa nhận, do nhận ra điểm bất cập trong chính sách của hãng có thể tạo ra vòng lặp hưởng dịch vụ miễn phí, gã đã thử nghiệm và sử dụng trong suốt năm qua. Thú vị thay, do không có một điều khoản pháp luật nào ràng buộc đến hành động này cũng như không một chính sách vi phạm nào được xác định, gã hành khách kia hoàn toàn vô tội. Vào cuối buổi, gã khách nói rằng hắn không muốn sử dụng dịch vụ nữa và đề nghị được hoàn tiền vé. Đắng thay, yêu cầu này cũng đúng luật nốt, và China Eastern không thể làm gì khác hơn ngoài việc trả lại tiền.

Thế là, huyền thoại về thánh ăn chùa cả năm được đăng tải lên khắp Trung Quốc. Đại diện của hãng China Eastern trả lời rằng họ không thể buộc tội gã hành khách nọ nhưng sẽ nghiên cứu điều chỉnh lại chính sách dành cho hành khách VIP. Dù sao đi nữa, cuối cùng, danh tiếng dịch vụ “quá tốt” của hãng cũng được ké chút hiệu ứng marketing. Phản ứng của dư luận trên mạng xã hội cũng rất trái chiều, một số người gọi gã là kẻ lừa đảo, số khác lại tán dương hành động thông minh quá mức cần thiết này. Gã hành khách nọ đã chứng minh một điều, với bất cứ quy trình nào, dẫu cho có chặt chẽ đến đâu, chỉ cần bỏ qua những chuẩn mực đạo đức thông thường, bất kì ai cũng có thể phá vỡ và hưởng lợi từ nó. Vấn đề không phải là kiểm soát, vấn đề chính là cái tâm mà thôi.

Previous articleĐỉnh cao lười biếng
Next articleCưỡng ép

2 COMMENTS

Comments are closed.