Những kẻ thích lừa: Những em bé đói ở Campuchia

0
5761

Nhân chi sơ, tính bổn thiện. Phàm là con người, từ khi sinh ra nếu được lựa chọn, không ai muốn mình sẽ trở thành người xấu cả. Thế nhưng, rồi dòng đời đẩy đưa, cuộc sống vùi dập, bèo dạt mây trôi cứ thế sản sinh ra những tay không thích sống lối đường hoàng. Họ rút vào bóng đêm, ngày đêm tôi luyện thứ công phu tà đạo, thứ tuyệt chiêu mà từ đó đã hủy hoại biết bao niềm tin còn lại của loài người. Chào mừng đến với thế giới của những kẻ lừa đảo…

David Jascha là một chàng trai rất thích du lịch phượt. Anh cùng bạn gái mình đã có kinh nghiệm 2 năm vác ba lô đi đến nhiều nơi thú vị trên thế giới. Dẫu đã được chứng kiến nhiều sự kiện và tình huống ấn tượng ở khắp nơi, cặp đôi này vẫn không thể nào quên được một “bà mẹ” ở Campuchia.

Hôm ấy, như thường lệ David và bạn gái đang đi dạo trên đường thì một người phụ nữ tiến lại gần. Thoạt trông thấy trang phục rách rưới, cặp đôi nghĩ rằng người phụ nữ này muốn xin chút tiền. Đứng trước tình huống này, một số người sẽ vui vẻ móc ví cho đi một số tiền nhỏ. Người cho cảm thấy như được làm chút việc tốt còn người nhận đang trong hoàn cảnh khó khăn cũng cảm thấy ấm lòng. Thế nhưng, nếu người cho không sẵn lòng thì sao?

Có lẽ vốn đã gặp nhiều tình cảnh như vậy và không cảm thấy thoải mái khi phải móc hầu bao, cặp đôi ban đầu từ chối khéo. Họ ra hiệu với người phụ nữ rằng mình không có tiền, hay đại loại theo kiểu “chúng tôi không cho đâu”. Kịch bản thường thấy trong tình huống này là người xin tiền sẽ đeo bám một đoạn nữa rồi thất thểu bỏ đi, tìm kiếm một đối tượng mới. Đó là những gì cặp đôi David (và có lẽ cả bạn nữa) đang nghĩ. Nhưng. Đó hóa ra lại là những gì “bà mẹ” kia mong đợi.

Không cho tiền ư? Ok, kế hoạch B bắt đầu. Người phụ nữ tìm cách ra hiệu bà đang có một đứa con nhỏ trên tay, và em bé thực sự đang rất đói. Nếu không thể cho tiền, liệu đôi vợ chồng có thể giúp bà mua chút sữa cho đứa bé được không? Tình huống giờ hóa ra xoay chuyển 180 độ, ăn xin thì có vẻ khó chịu đấy, nhưng giờ là mua sữa cho một em bé đang đói, điều mà người vô tâm nhất hẳn cũng phải đắn đo thật kỹ! Và rồi, con tim cũng đã thắng lý trí, bạn gái của David sau giây phút cầm lòng không đặng đã dẫn người phụ nữ đang ẵm con đến cửa hiệu gần đó mua hộp sữa bột. “Bà mẹ” tỏ ra cảm kích, cúi chào và ẵm con rời đi.

Hết chuyện.

Người bạn gái của David thật sự nghĩ vậy nhưng anh thì không. Cảm thấy có chút ngờ ngợ, anh chàng mở điện thoại ra search Google. Và không mất quá nhiều thời gian để cặp đôi trẻ nhận ra họ vừa lên thớt, những gì xảy ra với họ từ đầu đến giờ vẫn theo đúng kịch bản. Trong bước cuối, người phụ nữa sẽ mang hộp sữa kia quay lại cửa hàng (đã thông đồng từ trước) bán rẻ lại cho người chủ rồi trả lại em bé vốn đi thuê. Hình thức lừa đảo này vốn phổ biến ở Campuchia và Ấn Độ. Nó có thêm vài biến thể như người chị ẵm đứa em hay đổi món thực phẩm có giá trị khác nhưng nhìn chung, cách thức vẫn y chang.

Thông thường, khi bị lừa người ta sẽ cảm thấy không vui, nhưng đối với cá nhân David, anh cảm thấy khá là thú vị. Lẽ ra, người nghĩ ra trò này có thể đơn giản kết hợp với người chủ như một cách thức bán hàng hưởng hoa hồng. Hình thức có lẽ vẫn tựa tựa thế nhưng bản chất vấn đề ít ra cũng đỡ hơn. Ai cũng phải mưu sinh, đối với những người khó khăn, gánh nặng này càng hằn mạnh trên vai, David hiểu điều đó và cũng không mấy trách họ. Tuy nhiên, phần nào đó trong anh, chút niềm tin đã mất đi. Và ở nơi đâu niềm tin bị mất, người ta sẽ khắc cốt ghi tâm đến suốt đời. Lại một người tốt có trái tim hằn thêm dấu…

Previous articleCười trước đã…
Next articleDoorX