Thời gian là gì?

1
5836

Thời gian là tiền bạc.

Không đúng.

Hay nói đúng hơn, đối với nhiều người ví von như vậy không chính xác.

Ai cũng nói câu này, ai cũng biết tầm quan trọng của thời gian và cũng vì lý do đó người ta so sánh nó với tiền. Ông bà ta hồi xưa cũng có câu “Đồng tiền đi liền khúc ruột” với hàm ý rằng nếu ta mất tiền ắn hẳn phải rất xót của. Nhưng nếu mất thời gian, ta có thật sự cảm thấy xót như vậy không?

Có kẻ có rất nhiều tiền, nhiều đến nỗi họ có thể tiêu xài thoải mái mà không phải lo hết. Có kẻ chẳng có nhiều tiền, nhưng ngay cả như vậy, họ cũng tiêu xài phung phí mà chẳng thèm bận tâm. Kiếm một đồng xài một đồng, chẳng màng đầu tư kiến thức, chi tiêu vô độ, vay mượn khắp nơi để rồi túng quẫn. Những người như vậy chẳng hề cảm thấy xót xa khi xài tiền, liệu chúng ta tin rằng họ sẽ cảm thấy cắn rứt khi mất đi thời gian của mình sao?

Cũng có những kẻ chẳng coi thời gian ra gì nhưng rất quý tiền. Họ có thể so đo chi li từng đồng nhưng ằm ườn cả ngày chơi facebook, cò kè từng xu trả giá khi mua hàng nhưng ra ngồi café cả ngày chém gió không biết chán. Càng phí thời gian họ lại chẳng có được nhiều tiền và càng không có nhiều tiền họ càng “quý” tiền hơn.

Mỗi ngày, chúng ta ai ai cũng có 24 giờ. Thời gian về cơ bản là thứ công bằng nhất đối với mọi người. Người có nhiều tiền cũng chỉ có ngần ấy thời gian và người có ít tiền cũng không là ngoại lệ. Nếu so sánh một thứ ai cũng có như nhau và một thứ không phải ai cũng có, như thế không phải là quá khập khiễng sao?

Suy cho cùng, không dễ dàng để kiếm được một thứ đủ đặc điểm để so sánh với thời gian. Không ai cho không ai cái gì nhưng thời gian là thứ ta luôn có khi mỗi ngày mở mắt thức dậy. Phàm là con người, thứ ta coi trọng nhất ở một chừng mực nào đó phải chăng là mạng sống, thứ ta được ban phát khi mở mắt chào đời cũng chính là mạng sống. Khi mạng sống kết thúc cũng chính là khi thời gian của ta kết thúc. Nếu buộc phải so sánh tầm quan trọng thời gian, khi muốn làm cho mọi người ý thức được tầm quan trọng của thứ tài nguyên miễn phí nhưng quý giá này, phải chăng ta nên đổi lại là: Thời gian chính là mạng sống!

Và mạng sống của bạn đang trôi dần đi đấy…tic…tắc…tic…tắc…

Previous articlePhải làm sao để người ta không chôm ý tưởng tỷ đô của tôi?
Next articleCười trước đã…

1 COMMENT

Comments are closed.