Mánh khóe cuộc sống hay nhất bạn từng biết là gì?

0
7625

Thật ra thì mánh khóe này cũng không có gì đáng nói. Tôi cũng phần nào cảm thấy ngại khi chia sẻ với mọi người vì nó quá hiển nhiên.

Nhưng, có rất ít người đã thử qua mặc dù mánh khóe này từng giúp tôi kiếm được đến hàng triệu đô la.

Mà thiệt tình thì nó nghe cũng có mùi lừa đảo, nhất là vụ “Giúp tôi kiếm được đến hàng triệu đô la”. 18 tháng sau đó, tôi phá sản, sạch túi. Một mánh khóe cuộc sống dù sao đi nữa cũng không phải là cách giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

Nhưng thôi, tôi sẽ kể bạn nghe ngay đây.

Lần đó, tôi vừa thành lập một công ty. Tôi có hàng triệu người dùng và đang có lợi nhuận. Nhưng tôi không muốn giữ mà muốn bán đi công ty này.

Tôi sẽ có một cuộc họp với tay Giám đốc tài chính (CFO) mới của công ty mà tôi đang thỏa thuận việc mua bán.

MÁNH KHÓE CUỘC SỐNG là đây:

Tôi tìm kiếm tất tần tật về tay giám đốc này trên Google trước cuộc họp. Và tôi thấy rằng tay này từng học Đại học Grinnell.

Thế là tôi google tiếp về Đại học Grinnell.

Tôi biết được Warren Buffett từng giữ vai trò ủy viên cố vấn trong hội đồng trường Grinnell. Và, chính vì lý do đó, ngôi trường (mà tôi thề chưa từng nghe qua trước thời điểm đó) này có một suất sinh lợi trên các khoản đầu tư tốt nhất trong nước. Mà không, trên cả thế giới.

Rồi, khi vào cuộc họp, tôi ngồi với tay CFO và sếp của anh ta, vị Giám đốc điều hành (CEO). Mô hình kinh doanh của tôi liên quan đến loại hình trang web đầu tư, và dĩ nhiên chủ đề đầu tư sẽ là một phần trong nội dung bàn bạc. Vị CEO muốn tôi gặp tay CFO trước để sau đó ông ta có thể hỏi ý kiến tay này về công ty của tôi.

Đầu tiên tôi thả thính ngay, “thật là một vinh hạnh khi được gặp gỡ một người xuất thân từ Grinnell.”

Vị CEO thậm chí còn không biết tay kia từng học trường nào. Ông vừa cười vừa hỏi, “Chuyện đó thì liên quan gì?” Về phần tay CFO, anh ta trông có vẻ bối rối.

Rồi tôi bơm tiếp, “Nếu ngài muốn học bất cứ thứ gì liên quan đến đầu tư, dẹp tất cả qua một bên đi, ngoại trừ Grinnell. Họ là nơi tuyệt nhất trên trái đất. Đây là nơi ngài có thể học về bí quyết thành công của Warren Buffett vì ông ấy là một trong những người cố vấn ra quyết định đầu tư.”

Tay Giám đốc tài chính đớp thính, “Đúng rồi.” Và anh ta bắt đầu kể lể những câu chuyện về việc quỹ đầu tư Grinnell đã giúp cho ngôi trường một cách đáng kinh ngạc thế nào. Vị CEO rất ấn tượng. Và tay CFO thì phổng mũi vì được đề cao trước mặt sếp mới của mình.

Tất cả là nhờ tôi đã tuân theo một quy tắc: Tìm kiếm trên Google mọi thứ liên quan đến người mà tôi sắp gặp.

Được đà tôi nói tiếp, “Tôi rất ấn tượng với anh và tôi muốn gửi tặng anh một món quà.” Đó là một cuốn sách mà tôi từng viết vài năm trước đây mang tựa đề “Đầu tư như Warren Buffett.” Anh ta vừa nhận vừa không ngớt lời khen.

Lúc sau thì tôi không còn nhớ rõ chuyện gì đã xảy ra nữa. Chúng tôi chém gió về Warren Buffett một chút. Chúng tôi cũng nói về công ty cũ mà trước đây tay CFO từng làm (cũng do tôi google mà biết) và rằng tôi cũng có nhiều người bạn từng làm nơi đây.

Và rồi cuối cùng chúng tôi cũng nói về việc mua công ty của tôi.

———

Hai tuần sau, tay CFO gọi cho tôi báo, “Chúng tôi đã quyết định mua công ty của anh.” Và vài tuần sau, thương vụ hoàn thành, với cái giá 10 triệu đô la.

Đó chính là mánh khóe cuộc sống mà tôi dùng mỗi ngày. Tôi sẽ dùng nó cho hôm nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau…

Nhưng. Mánh khóe cuộc sống không làm nên cuộc sống.

Trong vòng 18 tháng sau khi bán công ty, tôi phá sản, một lần nữa, sau vài lần đã sml trước đây. Và rồi tôi lại phải làm lại từ đầu.

Tôi cảm thấy cực tệ. Và càng tệ hơn nữa khi đó không phải là lần đầu tiên tôi bị như vậy, cũng không phải lần thứ hai. Nhiều lần rồi… Tôi gầy dựng lại và phải học thêm rất nhiều về bản thân mình. Về việc tôi là ai. Sứ mệnh của tôi là gì. Và đó là một cuộc chiến mỗi ngày.

Biết được một mánh khóe cuộc sống tốt có thể hữu ích hôm nay. Nhưng học cách làm thế nào để đạt được một cuộc sống tốt mới hữu ích mãi mãi.

SOURCEJames Altucher
Previous articleAnh là ai?
Next articleCho đến khi chết