Những trò ma quái: Dịch vụ cho thuê xe đạp và những vị khách tà đạo ở Trung Quốc

0
9570

Mỗi khi nhắc đến lòng tốt của nhân loại, chúng ta luôn muốn tin rằng con người ai cũng có mặt tốt đẹp, rằng chỉ có vài người xấu không thể đại diện cho số đông, và rằng cái thiện cuối cùng cũng chiến thắng cái ác. Thế nhưng, trong màn đêm u tối của thế giới kinh doanh, khi những gì thể hiện trong ánh sáng chỉ nhằm che đậy những thủ đoạn được lẳng lặng tung ra dưới thắt lưng, những mưu mô thủ đoạn chưa bao giờ biến mất…

Hãy đến với dịch vụ cho thuê xe đạp đang nổi lên ở Trung Quốc dưới mô hình kinh tế chia sẻ. Bắt nguồn từ ý tưởng tận dụng lợi thế của công nghệ, những chiếc xe đạp tại nơi công cộng sẽ được người có nhu cầu đăng ký sử dụng với mức giá hạt dẻ 0,15 đô la/giờ (khoảng 3.000 đồng) và hoàn trả lại bãi xe sau khi dùng xong. Do mọi tương tác và thanh toán đều được thực hiện online, chi phí của loại hình này cực kì thấp, điều này được các công ty kì vọng sẽ đạt lợi nhuận tốt trên một số lượng người dùng đủ nhiều. Mọi tính toán đều khá sáng sủa trên giấy, ngoại trừ một điều, đó chỉ là lý thuyết…

Khi dịch vụ chính thức được ra mắt, lượng người dùng đăng ký sử dụng vô cùng khả quan. Thế nhưng, chưa kịp vui mừng, các công ty đứng trước một thực tế khá éo le khi lượng xe đạp bị mất và không được hoàn trả về cũng cao không kém. Sau khi phân tích và tìm hiểu nguyên nhân, nhiều chuyên gia cho rằng lý do chính của vấn nạn này nằm ở ý thức của người dân còn kém, và rằng Trung Quốc chưa đạt đủ độ văn minh để phổ cập những loại hình kinh tế như thế.

Mặc dù vậy, khi đi vào tìm hiểu sâu hơn, một số nhân viên điều tra đã nhìn ra được mảng tối còn ẩn giấu. Hóa ra, do loại hình dịch vụ này khá dễ để thực hiện, điều này dẫn đến số lượng công ty cạnh tranh vô cùng lớn. Để tấn công lẫn nhau, một số công ty bắt đầu giở vài thủ đoạn nham hiểm. Họ cử nhiều nhân viên của mình đóng giả làm khách hàng tiếp cận xe của những hãng khác và tiến hành những trò sau:

  1. Chở xe của công ty đối thủ đi một vòng trái đất: Các khách hàng tà đạo này sẽ lái xe tải đến, chất kha khá xe của đối thủ lên và thảy mỗi nơi một chiếc. Chỉ bằng thủ thuật đơn giản này, các công ty sẽ phải đổ mồ hôi hột để tìm đủ số xe của mình về.
  2. Phá hỏng xe đối thủ: Thủ tưởng tượng khi một khách hàng đến thuê xe, dùng điện thoại mở khóa nó và chuẩn bị sử dụng thì phát hiện xích xe bị hỏng. Sau vài phút loay hoay, họ sẽ cảm thấy nản lòng và bước sang sử dụng xe khác. Những đợt hỏng xe hàng loạt này được tin rằng có sự tham gia của một số khách hàng ẩn danh hay lượn lờ gần đó.
  3. Dán mã QR code ảo: Không ngoa khi nói rằng, Trung Quốc là xứ sở của QR code. Người người, nhà nhà đếu sẵn sàng dùng điện thoại để quét QR code trong các giao dịch và thủ tục. Không phải ngoại lệ, dịch vụ thuê xe đạp online cũng sử dụng phương pháp này. Mỗi khi một khách hàng dùng điện thoại quét mã QR code được dán trên thân xe, xe sẽ được mở khóa và thông tin của khách hàng sẽ được ghi nhận. Thế nhưng, nếu như mã QR code đó không thể quét được thì sao? Cũng tương tự như tình huống trên, tuy nhiên với chiêu thức này, các khách hàng tà đạo không cần phải động thủ quá nhiều. Đơn giản họ chỉ cần lượn lờ vài vòng dán đè tem lên, và cả hàng xe đạp của đối thủ sẽ bị vô hiệu hóa đơn giản.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều chiêu thức nhỏ nữa mà các công ty tấn công đã từng sử dụng qua. Dù hình thức có khác nhau thế nào đi chăng nữa, mục đích của họ cũng chỉ có một, làm cho hệ thống xe của đối thủ bị vô hiệu hóa. Do không có sự quản lý của con người, giữa một rừng khách hàng sử dụng, thật thật giả giả làm sao mà phân biệt được. Thế là người ta cứ nháo nhào đổ lỗi cho ý thức người dân trong khi kẻ ném đá thật sự thì cười khẩy phía sau.

Bởi mới nói, dù cho công nghệ có tiến bộ như thế nào đi chăng nữa, cái tâm con người vẫn là mấu chốt. Nếu vẫn còn những nhóm nhỏ dụng tâm tà đạo, cái xấu sẽ vẫn còn nhan nhản và sự nghi kị sẽ chẳng thể mất đi. Trong thế giới kinh doanh, khi quyền lợi bị đụng chạm, các bên sẽ lộ rõ mặt thật. Và buồn thay, bộ mặt đó của con người thường không được tốt đẹp cho lắm…

Previous articleNhững kẻ thích lừa: Steve Comisar và lời quảng cáo chân thật
Next articleTình yêu không lời