5 bài học kinh doanh từ game EverWing

0
8942

Không phải vô cớ mà trong thời gian gần đây, cái tên EverWing trở thành cơn sốt mới trong cộng đồng mạng xã hội. Ngoài sự hấp dẫn mang phong cách riêng, trò chơi cũng ngầm “dạy” cho ta những bài học kinh doanh vô cùng thú vị (và đặc biệt đang hot hòn họt theo thời thế):

1 [Ý tưởng kinh doanh] Không cần thiết phải làm ra cái hoàn toàn mới: Người người nhà nhà cứ mải mê nói về những thứ phải xuất hiện từ hư vô, cứ phải là một thứ gì đó chưa ai nghĩ ra bao giờ trông mới oách. Thế nhưng, sự thật thì thời gian để thiên hạ tiêu hóa được thứ “oách” đó không đơn giản trong vòng vài tháng. Rất nhiều vĩ nhân đã chứng minh, đi trước thời đại cả trăm năm thì cũng phải mất ngót nghét chừng ấy cái đám giỗ người ta mới hiểu được mình đang nghĩ gì. Chi bằng cứ tìm cách cải tiến và phối hợp những thứ mới dựa trên nền tảng có sẵn (cách chơi của EverWing đã quá quen thuộc với các fan thích chơi bắn máy bay từ thời còn chơi game cầm tay) là cũng đủ tạo nên sự hấp dẫn riêng. Bình mới rượu cũ chưa bao giờ là chiêu lỗi thời cả.

2 [Cạnh tranh] Nếu không có động lực cạnh tranh thì không thể có sự cải tiến: Tại sao phải cố gắng khi chỉ mình ta một mình một ngựa trong thị trường? EverWing tạo cho người chơi một cảm giác gây cấn hồi hộp khi cùng chơi và đua top với bạn bè. Có câu “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau.” Trò chơi đã áp dụng đúng ý tưởng này để có thể giữ được lượng người chơi cũ đồng thời lôi kéo thêm được những người mới.

3 [Marketing] Quảng cáo phải cũng phải biết tinh tế: Ngày nay, quảng cáo ngập tràn khắp nơi, thậm chí có những quảng cáo phản cảm đến mức đã không thu hút khách hàng thì thôi mà còn làm cho người ta ghét sản phẩm đó thêm. Thế nhưng, đã là game miễn phí thì vẫn phải quảng cáo nhằm tìm kiếm nguồn thu. Để tạo ra khác biệt, EverWing áp dụng cách thức “có qua có lại”: nếu người chơi chịu xem một đoạn clip quảng cáo, sẽ được có thêm tặng phẩm; nếu không thích có thể không xem. Nhẹ nhàng, tinh tế, không một quảng cáo nào xuất hiện lung tung tạo nên cảm giác khó chịu nữa.

4 [Chiến lược] Tránh voi chẳng xấu mặt nào: Đời không phải như phim, kinh doanh cũng vậy. Có những khó khăn thử thách thực tế là không thể giải quyết được, cách tốt nhất là tìm đường tránh để có thể tiếp tục tiến lên phía trước. Nếu cứ nhất định đối đầu với mấy con chim lửa thì người chơi chắc chắn sẽ phải dừng cuộc chơi sớm. Chết là hết.

5 [Chiến lược] Biết sử dụng những Lối tắt khôn ngoan: Trái với việc cần người dùng phải tải app về cài mới có thể chơi, EverWing có thêm cách thức sống cộng sinh với Messenger của facebook. Không cần phải làm gì nhiều, người chơi chỉ cần bấm nút Play là có thể bắt đầu chơi. Vừa nhanh gọn lẹ, vừa có thể tiếp cận hàng tỷ người trong nháy mắt. Đứng trên vai người khổng lồ là đây chứ còn ở đâu xa nữa!

Previous articleVề phi vụ IRC của Ponzi
Next articleThứ đỉnh nhất tiền có thể mua là gì?