Những kẻ thích lừa: Johann Mühlegg và câu chuyện “cổ tích” ngoài đời thực

0
5556

Vào giây phút cuối cùng khi Johann Mühlegg cán qua vạch đích đầu tiên trong nội dung thứ 3 bộ môn trượt tuyết xuyên lục địa tại Olympics 2002, một không khí tĩnh lặng bao trùm tất cả những người đang theo dõi. Lẽ ra, đối với người chiến thắng, thứ họ nhận được thường là những màn tung hô ăn mừng. Thế nhưng, đối với nhà tân đương kim vô địch này, mọi chuyện có vẻ như không được bình thường cho lắm…

Để hiểu cho rõ hơn câu chuyện về anh chàng này, ta hãy cùng tua lại một đoạn trước khi Olympics diễn ra. Khi tham dự giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh này, Mühlegg đã đăng ký dưới tư cách một vận động viên đại diện cho nước Tây Ban Nha. Tuy nhiên, cái tên của anh – Johann Mühlegg – lại chẳng có chút mùi Tây Ban Nha nào. Mọi chuyện càng ngạc nhiên hơn khi trước đó một thời gian, anh chàng này lại đang thi đấu cho đội tuyển Đức, đất nước quê hương của mình. Vậy làm thế nào một vận động viên lại từ bỏ màu áo cội nguồn của mình để xuất hiện dưới một màu cờ sắc áo khác như vậy?

Hóa ra, bằng một lý do nghe hết sức ảo diệu, Johann Mühlegg trong thời gian ở đội tuyển Đức đột nhiên lên tiếng chỉ trích huấn luyện viên trưởng đã “phá hủy linh hồn của mình”. Đang yên đang lành tự nhiên gây sự, anh lập tức bị gạch tên khỏi đội tuyển trong vòng một nốt nhạc. Bất chấp chuyện này, bằng cách nào đó, anh tìm cách xin được quốc tịch Tây Ban Nha và giành một suất đến Olympics. Và anh chàng vận động viên vô danh lập dị khi luôn mang bên mình một bình mà anh gọi là nước thánh của Chúa này chẳng mất nhiều thời gian để ghi lại dấu ấn.

Lần lượt 1, rồi 2, rồi trong cả 3 nội dung thi đấu, Mühlegg tỏ ra vô cùng vượt trội. Mọi người đi hết từ ngạc nhiên khác khi một anh chàng người Tây Ban Nha không có nhiều danh tiếng liên tục vượt qua các vận động viên của Nauy và Thụy Điển để dành ưu thế. Ai cũng biết 2 quốc gia Bắc Âu lạnh giá này vốn có ưu thế trong các bộ môn trượt tuyết. Thế nhưng, Mühlegg vô danh đã đánh bại tất cả để một mình độc chiếm cả 3 huy chương vàng. Kì tích của Johann Mühlegg đã làm chấn động đến giới truyền thông thể thao, ngay cả nhà vua xứ bò tót Juan Carlos cũng phải gửi lời chúc mừng đến riêng anh. Cái tên của anh chàng cứ thế chiếm vị trí đầu trên các mặt báo như một câu chuyện cổ tích ngoài đời thực, truyền thêm nguồn cảm hứng cho làng vận động viên.

Nhưng, thứ gì tốt đẹp quá thì thường ẩn chứa nhiều hoài nghi. Mọi người ai cũng nghĩ Chúa đã ban phép màu cho Mühlegg, ngoại trừ một nhóm: tiểu ban kiểm tra doping Olympics. Chỉ sau cuộc điều tra chóng vánh, tấm màn hào nhoáng chẳng mấy chốc sụp đổ, thứ nước thánh ban phép kia hóa ra chứa đầy chất kích thích. Mühlegg đã khéo léo sử dụng thần linh để tìm cách tránh né sự thật nhưng sự thật thì vẫn mãi là sự thật. Tất cả huy chương của anh bị tước, những tờ báo từng tung hô anh chàng nhiều nhất quay sang vùi dập không thương tiếc. Từ một anh hùng mang truyện cổ tích ra đời thật, Johann Mühlegg thân bại danh liệt, để lại tiếng xấu ngàn đời. Câu chuyện của anh chàng một lần nữa chứng minh, loài người vốn dĩ ai cũng thích những câu chuyện cổ tích. Thế nhưng, đối với những câu chuyện ngoài đời thực, đôi khi, ranh giới giữa sự thật và giả dối là vô cùng mong manh…

Previous articleThứ đỉnh nhất tiền có thể mua là gì?
Next articleLời nói dối của những chú ếch