Biết nói KHÔNG

0
13375

Tập trung.

Không có nó, ta sẽ tiêu tùng trong một thế giới đầy xao nhãng – thế giới mà những sự ưu tiên khác nhau luôn nhăm nhe bóp nghẹt thời gian của ta. Mỗi khi chuyển từ mục tiêu hấp dẫn này sang mục tiêu hấp dẫn khác, ta hay nghĩ mình đang làm được nhiều thứ. Nhưng, rất ít thứ thực sự làm nên trò trống gì.

Hãy nhìn vào cuộc sống quanh ta, chẳng phải nó đang bị chế ngự bởi các kênh truyền thông, nơi mạng xã hội và các video Youtube cứ chầu chực nhảy bổ ra?

Ta muốn tập trung, muốn lắm chứ. Nhưng làm thế nào tập trung được trong một thế giới vốn cứ lăm le gây xao nhãng?

20 năm trước, Steve Jobs đã trả lời câu hỏi này.

Năm 1997, khi ông trở lại Apple, công ty gần như đã bị hất cẳng khỏi cuộc chơi từ hơn mười năm trước. Cả công ty như một mớ hổ lốn với hàng loạt dự án khác nhau, cái nào cũng nghe thú vị nhưng chẳng cái nào đi đến đâu cả. Nhân tài thì họ không thiếu, nhưng việc tổ chức quản lý thì cứ như một đống bùi nhùi. Ông họp họ lại và xác định lại hướng đi chính của công ty, điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng loạt dự án không cần thiết phải bị dẹp bỏ.

Khi nghĩ về tập trung, bạn thường nghĩ về chữ CÓ. Không.

Tập trung chính là phải biết nói KHÔNG.

Một trong những kĩ năng đỉnh nhất của Jobs chính là khả năng nói không. Khi trở về Apple, Jobs luôn muốn đảm bảo nếu không làm thì thôi, còn nếu đã làm thì mọi thứ của Apple phải cực kì tốt. Phải nói không với một thứ dù bản thân ta biết nó rất hay sẽ không dễ dàng gì, nhưng vì đang tập trung cho một thứ khác rồi, ta buộc lòng phải biết nói không.

Tôi có nên làm việc này không? Tôi có nên gặp gỡ người này? Tôi có nên tập trung vào nhiệm vụ này không? Tôi có nên giúp đỡ người này? Đời ta sẽ gặp phải rất nhiều câu hỏi tương tự như thế. Đối với nhiều người, từ chối sẽ chẳng dễ dàng gì. Vì cả nể và không muốn làm ai buồn, ta sẽ nhận lời tất. Ta tự nhủ rằng mình sẽ tìm ra cách xoay sở với đống hổ lốn đó thôi.

Nhưng không, ta sẽ không làm được tới đâu cả.

Hãy bắt đầu từ việc mãi dũa cảm xúc, thay vì trái tim lầm lỡ để trên đầu, hãy học cách bắt nó phục vụ cho ta. Mỗi khi chuẩn bị nói CÓ với bất cứ thứ gì hãy suy nghĩ thật kĩ, và nếu chỉ cần có một chút lấn cấn thôi, có thể câu trả lời của ta nên chuyển thành KHÔNG. Đừng để những cảm xúc nhất thời ảnh hưởng đến những quyết định dài hạn.

Thay vì cố gắng làm tất cả, đơn giản hãy lựa chọn đúng. Thật sáng suốt.

Vì suy cho cùng, mỗi khi nói CÓ với một thứ mình không thật sự muốn, chính ta cũng đang nói KHÔNG với những thứ trong sâu thẳm trong tim.

SOURCEJustin Bariso (lược dịch)
Previous articleLời nói dối của những chú ếch
Next articleNhững trò ma quái: Những chiếc máy lạnh và dịch vụ vệ sinh “tà” hãng