Liệu anh hùng có tạo nên thời thế được không?

0
2568

Chúng ta thường nghĩ rằng, phàm đã là tiền đạo, muốn ghi nhiều bàn thắng phải sở hữu kĩ năng dứt điểm sát thủ. Thế nhưng, trong thực tế, ngay tại giải Ngoại hạng Anh mùa bóng năm nay, có một nhân vật dù chỉ số dứt điểm chỉ ở mức trung bình vẫn có thể lọt vào top 3 cầu thủ ghi bàn của giải. Liệu đây chỉ là trường hợp ăn may hay có một bí mật nào đó ẩn giấu đằng sau? Liệu một cầu thủ chỉ có khả năng sút bóng thông thường có thể ghi thật nhiều bàn thắng được hay không?

Hãy gặp gỡ Raheem Sterling, cầu thủ sở hữu tốc độ thần tốc hiện đang có 14 bàn thắng, đóng góp rất nhiều vào vị trí dẫn đầu của Manchester City hiện tại. Chỉ trước đây một hai mùa bóng thôi, Sterling nổi tiếng là chuyên gia bỏ lỡ cơ hội. Cứ mỗi khi anh chàng vung chân sút, các cổ động viên của đội nhà lại thầm chắp tay cầu nguyện. Biết bao nhiêu cơ hội ngon ăn đã trôi qua trước mũi giày của anh và biệt hiệu “chân gỗ” những tưởng sẽ đeo bám anh suốt sự nghiệp cầu thủ.

Thế rồi, hai năm sau, ở mùa bóng hiện tại, người ta nhìn thấy một Raheem Sterling hoàn toàn lột xác. Với số bàn thắng ghi được chỉ xếp sau Harry Kane (Tottenham) và Mohamed Salah (Liverpool), anh đã làm im bặt hết mọi lời chỉ trích. Để tìm lời giải đáp cho phong độ ấn tượng này của Sterling, trước hết chúng ta hãy cùng đến với một câu hỏi: Liệu mức độ quan trọng của cú dứt điểm đối với việc ghi bàn là bao nhiêu?

Để có câu trả lời chính xác, các nhà khoa học thống kê trong bóng đá đã tiến hành nghiên cứu và tính toán các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thực hiện thành công một bàn thắng. Cuối cùng, họ đề xuất ra một chỉ số có tên Expected-goals stats (xG – tạm dịch: chỉ số ghi bàn mong đợi) được đúc kết từ các yếu tố như: kĩ thuật, chất lượng cú sút, vị trí, tư thế, không gian, đường chuyền kiến tạo… Chỉ số này dự đoán khả năng ghi bàn của một cầu thủ trong mỗi cú sút dựa vào dữ liệu được đúc kết từ những bàn thắng trước đó của họ.

Nhằm đánh giá được mức độ ảnh hưởng của cú sút đối với một bàn thắng, nhóm phân tích của công ty cá cược thể thao Stratabet đã phân chia các yếu tố ảnh hưởng đến xG thành hai nhóm: chất lượng cú sút (các yếu tố liên quan đến cú sút) và hoàn cảnh dứt điểm (vị trí, tư thế, không gian…). Bảng kết quả phân tích cho thấy, chất lượng cú sút thực sự có ảnh hưởng đến chỉ số xG nói chung, nhưng mức độ chỉ ở mức thấp. Trong mùa bóng 2016/2017, cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất các giải đấu châu Âu chính là Messi với 37 bàn thắng, nhóm chất lượng cú sút đã giúp tăng thêm gần 7 điểm xG (xét trên các tình huống ghi bàn trực tiếp, không tính các quả đá phạt) của anh. Trong khi đó, đối với Cavani, dù chất lượng cú sút tệ đã làm giảm đi khoảng 3 điểm xG, tổng chỉ số xG của anh này vẫn đạt mức 31, cao hơn cả Messi, với tổng số bàn thắng cả mùa là 35, chỉ xếp sau Messi. Đối với các cầu thủ khác, nhóm chất lượng cú sút nhìn chung chỉ thể hiện mức độ ảnh hưởng ở mức trung bình. Có thể thấy, việc một cú sút có thành công hay không không phụ thuộc nhiều vào nhóm chất lượng cú sút, mà chính là yếu tố còn lại: hoàn cảnh dứt điểm.

Vậy, nếu không được trời phú cho kĩ năng dứt điểm tốt hay chưa có nhiều cơ hội luyện tập cải thiện, cách thức để những cầu thủ như Raheem Sterling nâng cao khả năng ghi bàn chính là tìm cách nâng cao nhóm yếu tố hoàn cảnh dứt điểm. Trong những bài phỏng vấn trên báo chí, huấn luyện viên của Manchester City Guardiola đã thừa nhận có một kế hoạch tập luyện riêng giúp Sterling cải thiện khâu ghi bàn. Tận dụng tốc độ và sự khéo léo vốn có của anh này, giáo án của Guardiola tập trung vào việc chạy chỗ, lựa chọn vị trí, cách canh thời gian, cách thức nhận bóng trong vòng cấm, cách loại bỏ hậu vệ theo kèm để đặt mình vào tư thế sút thuận lợi… (Một đoạn clip trên youtube cũng đã phân tích cho chúng ta thấy được cách thức mà huấn luyện viên người Tân Ban Nha chỉ dạy cho Sterling về các yếu tố nói trên). Kết quả, trong mùa bóng 2017/2018 hiện tại, dẫu nhóm chất lượng cú sút chỉ đóng góp có 0,3 xG, tổng chỉ số xG của anh chàng vẫn đạt gần 12, tức là dẫu khả năng tận dụng cơ hội chỉ ở khoảng 3%, chính khả năng tự tạo ra cơ hội đã quyết định đến 97% số bàn thắng của anh hiện tại.

Liệu một cầu thủ chỉ có khả năng sút bóng thông thường có thể ghi thật nhiều bàn thắng được hay không? Trường hợp của Raheem Sterling đã cho chúng ta một câu trả lời thú vị: trong việc ghi bàn, không quan trọng bạn sút ra sao, miễn là bạn luôn biết cách tạo ra cơ hội để có thể sút. Đồng thời, nó cũng gợi mở cho chúng ta, những con người bình thường, cách thức để vươn đến thành công ở nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Nếu khả năng vẫn còn hạn chế, chi bằng hãy nỗ lực để tìm kiếm thật nhiều cơ hội khác nhau. Ai cũng sẽ có lần không tận dụng được cơ hội, nhưng việc lỡ mất một cơ hội này không đồng nghĩa với mọi cánh cửa khác cũng sẽ đóng kín. Nâng cao năng lực dĩ nhiên luôn là việc cần thiết, nhưng tốt nhất hãy nghĩ nhiều hơn về cách thức tìm kiếm dịp thể hiện. Thời thế tạo anh hùng vẫn đúng đấy, nhưng hãy thử một lần anh hùng tạo nên thời thế xem sao?

SOURCENguồn tham khảo: theringer.com
Previous articleChậm mà chắc
Next articleThích thì làm thôi