Thích thì làm thôi

0
6230

Một ngày đẹp trời nọ, Forrest Gump bỗng cảm thấy muốn chạy bộ. Và anh chạy.

Anh chạy xuyên nước Mỹ không biết bao nhiêu năm tháng rồi, và thu hút được rất rất nhiều sự chú ý của tất cả mọi người trên toàn đất Mỹ.

Phóng viên phỏng vấn:

– Thưa anh, vì sao ai lại chạy?

– Anh đang chạy vì hòa bình thế giới à?

– Hay anh chạy vì quyền phụ nữ?

– Hay vì môi trường?

– Hay để ủng hộ động vật?

– Hay vì vũ khí hạt nhân?

Tất cả mọi người đều nghĩ rằng, ta làm một việc gì đó—đặc biệt là những việc phi thường—đều phải có lí do. Forrest Gump chạy xuyên nước Mỹ hẳn phải vì một lí do cao quý nào đó. Nhưng không, Forrest Gump kể lại: “Họ không thể tin rằng có một người nào đó chạy cả quãng đường dài chẳng vì lí do nào cả.”

– Chỉ là tôi thấy thích chạy thôi, —Forrest Gump trả lời.

Câu trả lời thật lòng duy nhất.

Luôn như vậy, mỗi khi có một người thực hiện một hành động đặc biệt, luôn tồn tại một câu hỏi, tại sao họ lại làm việc này? Và khi hành động được đi kèm thêm một lí do cao quý, mọi người thỏa mãn, kẻ thực hiện sẽ được tung hô. Anh khởi nghiệp vì người nghèo? Quá cao quý! Anh viết sách vì văn hóa đọc của đất nước? Tuyệt vời! Anh bỏ tất cả về quê vì yêu nơi sinh ra mình? Thật đáng ngưỡng mộ!…

Vấn đề là, không phải việc gì cũng cần một lí do. Nếu bạn cảm thấy cần một lí do để làm việc mình đang làm, khi mọi thứ bạn làm không thực tâm vì thích, thì sẽ đến lúc hòn đá quá nặng, đôi chân rã rời, và mọi thứ chấm dứt khi bạn nhìn sâu vào cảm xúc của mình.

Cứ luôn làm trước hết vì bản thân mình thích đã, lí do cao quý đi kèm thì tốt, không thì cũng không sao. Tôi chụp ảnh khỏa thân trước hết phải vì bản thân tôi thích, chứ dù tôi có yêu môi trường đến đâu mà không thích cởi bỏ, tôi hẳn sẽ không bao giờ làm. Nếu tôi đã thích chụp ảnh khỏa thân, thì không vì môi trường cũng sẽ vì thứ khác, tôi sẽ luôn tìm được lí do để làm nó mà thôi.

Đừng tìm lí do để bắt đầu. Nếu đã thích, lí do sẽ tự xuất hiện. Cứ làm điều bạn muốn. Kệ hết lí do đi. Thích khởi nghiệp cứ khởi nghiệp. Thích viết sách cứ viết sách. Chả vì cái gì cả.

Nếu thấy thích, thì cứ làm thôi.

Previous articleLiệu anh hùng có tạo nên thời thế được không?
Next articleCám ơn, vì đã cho chúng tôi một lần nữa đứng chung!
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.