Tại sao tôi không thể thành công?

0
3275

Lâu thật lâu trước kia, có một người thợ rèn vô cùng nổi tiếng, người có thể làm ra những thanh gươm tốt nhất đất nước.

Rất nhiều binh sĩ từ khắp các thành phố, thậm chí từ những vùng biên giới xa xôi, cũng tìm đến ông. Và lần nào cũng vậy, ông đều làm ra cho họ những thứ vũ khí tuyệt hảo.

Những khách hàng của ông sau đó đều đã đạt được thành công vang dội trên chiến trường – và danh tiếng của ông cứ thế ngày càng lan xa hơn.

Một ngày nọ, một chàng trai trẻ đến gặp ông và nói:

– Sư phụ, xin hãy chế tạo cho tôi thanh gươm xịn nhất thế giới, tôi muốn đi đánh trận với Nhà Vua. Ngài có thể làm được không?

– Dĩ nhiên rồi, nhưng tôi cần 1 năm mới có thể làm ra được thanh gươm đó.

– Nhưng 1 năm thì lâu quá.

– Nhanh chậm gì thì anh cũng phải đợi thôi, còn bằng không, nó sẽ không phải thanh gươm xịn nhất thế giới.

Chành trai trẻ không thể làm gì hơn, đồng ý chờ 1 năm sau.

Trước khi đi anh rời đi, người thợ rèn có nói, “Trong khi chờ đợi, anh phải tìm học thêm kĩ năng đánh trận từ những bậc thầy nổi tiếng đã, có thế thì mới đủ trình độ sử dụng thanh gươm này.”

1 năm sau, như lời giao hẹn, chàng trai trẻ trở lại để nhận lấy thanh gươm. Người thợ rèn giữ đúng lời hứa, trao cho anh thanh gươm xịn nhất thế giới.

Trong suốt trận chiến, chàng trai thể hiện kĩ năng chiến đấu vượt trội, xuất sắc hoàn thành những nhiệm vụ được giao.

Sau khi trở về, anh ta quay lại gặp người thợ rèn với lời tri ân vì đã giúp anh làm ra thanh gươm xịn nhất thế giới.

– Đó không phải là thanh gươm xịn nhất thế giới.

Gương mặt chàng trai lộ vẻ ngạc nhiên, thấy thế, người thợ rèn nói tiếp:

– Ta chỉ làm ra nó trong vòng 2 ngày thôi. Không phải thanh gươm, chính kĩ năng chiến đấu của anh mới là thứ tạo ra khác biệt. Và những kĩ năng đó không thể học ngày một ngày hai mà cần đến cả năm rèn luyện. Và ta cũng muốn thử lòng anh, nếu anh không chịu học hỏi đàng hoàng thì đã phải trả giá bằng mạng sống trên chiến trường.

……

Có vài loại người sẽ rất khó đạt được thành công:

Người không biết mình cần phải làm gì để đạt được thành công.

Người thay vì tập trung học hỏi kĩ năng cần thiết lại chỉ lo chứng tỏ thành công (giả tạo) của mình. Giao tiền cho những người này là một trong những cách mất tiền nhanh nhất tôi từng được biết.

Người luôn nghĩ rằng, “nếu như tôi đẹp trai hơn, nếu như tôi cao to hơn, nếu như tôi được sinh ra trong Nhà Trắng, hay nếu như ba mẹ tôi là doanh nhân giàu có, thì tôi đã thành công rồi” lại càng không nốt. Ước mơ sẽ mãi là mơ ước nếu chỉ ngồi yên.

Vậy nên, cũng như chàng trai trẻ trong câu chuyện trên, tôi sẽ trao cho các bạn bí quyết trở thành người thành công nhất thế giới nếu các bạn chịu khó rèn luyện bản thân trong 1 năm. Nhưng, điều khác biệt duy nhất ở đây chính là, nếu bạn tự lừa dối, bạn cũng đã biết trước kết cục của mình: “chết chắc”.

SOURCEWith idea from Akram Khan
Previous articleLàm Rùa hay Thỏ?
Next articleBí ẩn trong viện bảo tàng và sự ra đời của một huyền thoại