Khi những nghịch lý điên khùng hóa ra rất hợp lý

0
3794

Đã bao giờ bạn cảm thấy bực mình với mấy lão sếp?

Đã bao giờ bạn cảm thấy quy trình làm việc ở nhiều tổ chức thật ngu ngốc?

Đã bao giờ bạn cảm thấy ức chế vì mấy gã tào lao lại được lên chức, trong khi bạn thì không?

Tại sao có những vị sếp làm chuyên môn rất giỏi nhưng trình quản lý rất tồi?

Tại sao những gã làm việc tà tà lại không bị đuổi còn những tay quá giỏi lại thường bị văng?

Nếu bạn đã từng có những thắc mắc này, nhưng vẫn chưa có lời giải đáp, có lẽ bạn đã tìm đến đúng nơi.

Trước hết, hãy để tôi kể bạn nghe một trải nghiệm của chính bản thân.

Ngày xưa, các cơ quan Bảo hiểm xã hội ở Việt Nam hay tiếp nhận hồ sơ của công ty trực tiếp, tức là người của công ty sẽ mang hồ sơ lên nộp. Nhưng về sau, có thể vì số lượng quá đông và tiến hành cải cách thủ tục, cơ quan BHXH có quy định mới: phải gửi hồ sơ công ty qua đường bưu điện.

Đây quả là một quy định cách mạng, cơ quan BHXH không cần phải tốn nhân lực để tiếp hàng dài người của công ty lên nộp giấy tờ (bạn cứ hình dung cái cảnh bóc số chờ dài cổ trong ngân hàng thì biết). Giờ đây, công ty sau khi chuẩn bị xong hồ sơ BHXH cứ đăng ký cho bưu điện xuống lấy (miễn phí) là xong. Tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như lần nọ tôi cần phải nộp bổ sung gấp 1 hồ sơ BHXH. Do bản thân sắp phải đi xa nên tôi không thể ngồi chờ bưu điện đến lấy được. Thế là tôi tặc lưỡi cầm hồ sơ chạy thẳng lên BHXH để nộp.

Tình tiết hấp dẫn bắt đầu từ đây. Hóa ra, từ ngày cải cách, cơ quan BHXH chỉ còn bộ phận tiếp hồ sơ cá nhân, không còn bất kì ai tiếp nhận hồ sơ BHXH của công ty trực tiếp nữa. Cuối cùng, tôi đành phải gửi lại 1 nhân viên với lời nhắn nhờ chuyển lên bộ phận phụ trách công ty giùm. Sau đó, tôi ra về đi công tác, lòng đinh ninh rằng mọi chuyện đã ổn.

Nhưng, không. Khi tôi trở về, tôi nhận được một lá thư thông báo chưa nhận được hồ sơ bổ sung. Nhưng, tôi nộp rồi mà? Thế là, tôi chạy lên gặp lại người nhân viên tôi đã gửi hôm nọ. Cô chỉ nhớ lờ lợ là bị thất lạc và xin lỗi. Và vì không có một mẫu chứng từ nào chứng mình cô ấy đã nhận hồ sơ của tôi nên tôi không thể làm gì khác. Dù gì đó cũng không phải nhiệm vụ của cô ấy, cô ấy chỉ hứa sẽ giúp, chứ không làm gì sai cả. Cuối cùng, tôi phải quay trở về, gửi lại hồ sơ qua đường bưu điện thì mọi chuyện mới xong.

Ban đầu, tôi thầm rủa trong lòng, đổ hết mọi lỗi lầm cho người nhân viên, cho thái độ làm việc thờ ơ, cho quy trình của BHXH. Nhưng rồi, cho đến một ngày, tôi đọc được quyển sách Nguyên lý Peter của Tiến sĩ Peter, tôi nhận ra câu chuyện của tôi giống y chang hoàn cảnh của ông khi làm hồ sơ xin đi dạy ở Sở Giáo dục Mỹ. Và tôi bắt đầu nhận ra rằng, những lỗ hổng vô lý này có thể tồn tại ở mọi nơi, trong bất kì tổ chức nào.

Những câu hỏi ở đầu bài đã tích tụ trong đầu tôi rất lâu, và trước giờ tôi cứ tưởng nó chỉ là thứ đặc sản tồn tại ở Việt Nam. Thế nhưng, càng đọc sâu vào quyển sách, tôi nhận thấy không chỉ ở Mỹ, mà bất cứ tại đâu trên thế giới, những tình trạng như trên luôn tồn tại. Và tôi càng ngạc nhiên hơn khi nhận ra Tiến sĩ Peter là người đầu tiên hệ thống hóa được những nghịch lý trong quy trình thăng tiến và làm việc như thế này vào một cuốn sách troll xoắn não: Nguyên lý Peter.

Đây là một kiến thức khoa học lý thú trong một cuốn sách giả khoa học trào lộng nhưng hoàn toàn nghiêm túc. Những năm tháng ức chế phe cánh trong Đoàn hội thời còn đi học, những trải nghiệm đau thương chơi trội bị sếp ghét, những quy trình trời ơi khi gặp sự cố không ai chịu trách nhiệm vì đúng quy trình, những phòng ban phải cố gắng xài tiền một cách phí phạm chỉ vì sợ năm sau bị cắt ngân sách. Tất cả những trải nghiệm thời đi làm của tôi đã tìm được chân lý chói qua tim trong quyển sách này.

Thanks Ecoblader vì đã biên dịch một quyển sách không phải dễ đọc nhưng vô cùng thâm thúy, tôi chắc rằng không chỉ riêng tôi, mà những ai đã từng có bất kì suy nghĩ như trên đều sẽ cảm thấy thú vị. Chúng ta rõ ràng đang sống ở một thời đại điên loạn, trong một thế giới điên cuồng, thật vui khi biết rằng những điều điên khùng nghịch lý như thế hóa ra lại rất ư… hợp lý.

———

SG, 23/04/2018

Shadowman

P/S: Admin đã nhận được 1 email hết sức thú vị từ một độc giả ẩn danh trải lòng về quyển sách Nguyên lý Peter. Xin đăng email này như một lời cám ơn của ban biên tập Ecoblader gửi đến bạn vì bài review trên cả tuyệt vời này.

Previous articleKế hoạch hời hợt
Next articleNhững kẻ thích lừa: Khi bà già gặp siêu trộm