Thế hệ tồi tệ

1
5571

Cuối tháng 1/2016, Mark Zuckerberg quay một đoạn video trí tuệ nhân tạo chơi cờ vây do Facebook phát triển, hào hứng khoe rằng:

“Cờ vây […] là một trong những trò mà kỳ thủ giỏi nhất vẫn có thể đánh bại trí tuệ nhân tạo xuất sắc nhất. Năm qua, đội AI của Facebook đã bắt đầu sáng tạo một con AI có thể học cách chơi cờ vây.

Các nhà khoa học đã dạy máy tính chơi cờ vây 20 năm nay. Chúng tôi đã tiến rất gần, và trong 6 tháng vừa qua, chúng tôi đã dựng được một con AI có thể đi cờ trong 0.1 giây và vẫn đánh hay ngang ngửa các hệ thống hiện tại, những hệ thống mà người ta mất hàng năm trời để xây dựng…”

Cả thế giới trầm trồ và ngưỡng mộ: Cậu trai trẻ Mark Zuck ngày nào đã trở thành ngôi sao sáng trong một lĩnh vực mới, một lĩnh vực có thể làm thay đổi cả thế giới này…

***

Tạm rời xa thế giới thực một chút. Trong thế giới One Piece cũng có những ngôi sao trẻ đang lên như vậy. Thế hệ tồi tệ, hay các Siêu tân tinh, là từ dùng để chỉ 11 hải tặc trẻ tiềm năng nhất với số tiền truy nã cực cao. Những hải tặc này đã lần lượt gieo rắc nỗi kinh hoàng cho nhiều đối thủ tầm cỡ. Luffy và Zoro, hai trong số các Siêu tân tinh, đã hạ Crocodile (một Thất vũ hải), Enel (kẻ được phong “thánh” ở Skypiea), và cả Lucci CP9 (sát thủ chuyên nghiệp, kẻ đã hạ sát 500 người khi chỉ mới 13 tuổi). Jewelry Bonney có khả năng của trái ác quỷ, có thể thay đổi tuổi tác của bất kì người nào Bonney chạm tay vào. Scratchmen Apoo có năng lực trái ác quỷ điều khiển âm thanh, có thể khiến đối thủ tử vong bằng sóng âm.

Các Siêu tân tinh này tình cờ gặp nhau tại hòn đảo Sabaody Archipelago, hứa hẹn tạo nên một khung cảnh vô cùng hỗn loạn tại nơi này.

Thế rồi đô đốc hải quân Kizaru, một người ở lực lượng đối địch thuộc thế hệ trước, xuất hiện.

Vừa chiến đấu vừa đùa giỡn, Kizaru dập cả đám Siêu tân tinh uy chấn lẫy lừng kia cùng một lúc. Đánh như con. Mỗi đứa ăn một đá. Không đủ trình để né. Và không đủ cả lực để chịu nổi cú đá thứ hai.

***

Nếu có theo dõi, hẳn các bạn cũng biết, sau khi Mark Zuck khoe con AI đánh cờ vây “có thể đi cờ trong 0.1 giây và vẫn đánh hay ngang ngửa các hệ thống hiện tại, những hệ thống mà người ta mất hàng năm trời để xây dựng” được 1 tháng, thì “ông già” Google nhẹ nhàng cho AI AlphaGo của mình thách đấu với một trong những kỳ thủ cờ vây hàng đầu thế giới là Lee Sedol và hạ anh này một cách thuyết phục. Chỉ 1 năm sau, AlphaGo tiếp tục thách đấu thiên tài cờ vây Ke Jie, người đứng ở đỉnh cao thế giới, và hạ anh này 3 bàn không gỡ.

Mark Zuck thì không còn thấy nhắc gì về con AI đánh cờ vây của mình nữa.

***

Những người trẻ, những kẻ xuất sắc nhất thế hệ của mình, sau khi hạ gục những kẻ đồng trang lứa, thường nghĩ rằng mình đã thiên hạ vô song. Họ quên mất rằng, ở mỗi thế hệ, thế hệ nào cũng có những kẻ xuất sắc nhất thế hệ mình. Và những chàng trai trẻ xuất sắc ắt còn nhiều điều phải học từ những “ông già” đi trước.

Tôn Ngộ Không, sau khi đập nát thiên cung, tưởng mình thiên hạ vô địch, cuối cùng không bay khỏi bàn tay Phật Tổ, và phải mất 500 năm để biết rằng mình tuy giỏi nhưng chẳng là ai, để rồi về sau mỗi lần gặp yêu quái đều tái mặt vì đánh không lại. Những Siêu tân tinh sau khi suýt chết trước Kizaru, đã mất 2 năm nâng cao năng lực. Luffy và Zoro lần đầu biết sử dụng haki—một thứ mà có vẻ hầu như tất cả những người thuộc thế hệ trước đều dùng được dễ dàng—để nâng cao thực lực và giờ đã có thể đánh ngang ngửa với “đệ” của các ông già. Còn Mark Zuck, khi về sau phải điều trần trước Quốc hội vì vấn đề quyền riêng tư của người dùng, lại lặp lại hình ảnh của Larry Page khi Gmail dính vào scandal quét thông tin email mấy năm về trước.

Bước ra thế giới, những con cá mập trẻ tuổi, dù mạnh mẽ nhất, thì cũng chỉ vẫn là cá mập con. Dù đi nhanh và xuất sắc, thì vẫn chỉ là đi lại những con đường mà thế hệ trước đã đi. Những “ông già” luôn có nhiều điều để học hỏi và dè chừng. Họ đã sống sót giữa chiến trường lâu đến thế, ắt phải có biệt tài, đừng quên.

Previous articleHắn và những ứng viên tìm hoài không thấy
Next article“Ai cho tao lương thiện?”
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

Comments are closed.