Tại sao kinh doanh khó đến thế?

0
8067

Bạn đã bao giờ thử tung hứng chưa?

Bạn có thể tung hứng cùng lúc được bao nhiêu thứ?

Kinh doanh cũng giống như tung hứng vậy, như cái cách mà nghệ nhân tung hứng cố kiểm soát cùng lúc nhiều vật thể nhất có thể. Một người kinh doanh cũng làm điều tương tự – nhưng không phải với vật thể, mà với rất nhiều biến thể trong cùng một thời điểm.

Mọi thứ đều có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, chẳng hạn như:

Nền kinh tế không ngừng thay đổi. Nếu có tăng trưởng nhất định phải có khủng hoảng. Những doanh nghiệp tồn tại hàng chục năm đã trải qua rất nhiều thăng trầm như thế. Nếu không tồn tại được trong khủng hoảng, xin chia buồn, ta sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Chính sách có thể thay đổi không sớm thì muộn. Nếu bạn là một doanh nghiệp bán nón vải nhưng chính sách ban hành buộc người dân phải đội nói bảo hiểm, hay nếu bạn là nhà sản xuất (sửa chữa, bán linh kiện) xe máy nhưng theo lộ trình luật sẽ dần hạn chế phương tiện này, thì hẳn là bạn nên có kế hoạch chuyển dịch nếu không muốn bị bỏ lại.

Đối thủ luôn tìm cách nghiền nát bạn. Thương trường là chiến trường. Ờ thì câu nói này chán ngắt nhưng chưa bao giờ lỗi thời cả. Win – win chỉ là lời nói xã giao ngoài miệng thôi, nếu có thể hoặc đủ sức, đối phương sẽ triệt hạ ta ngay. Không đâu xa, ngay tại VN, Masan phá hủy ngành nước mắm truyền thống, Tôn Hoa Sen làm ống nước nhựa lấn sân Nhựa Bình Minh, Hòa Phát lại lấn sân vào mảng tôn bem thị phần của Hoa Sen. Còn TGDĐ và FPT thì làm gỏi gần hết cửa hàng điện thoại nhỏ lẻ. Tiki thì giảm giá không hồi kết, trái ngược hẳn với phận của các nhà sách.

Phát minh cải tiến có thể đến từ bất cứ đâu (đi kèm với đó cũng là sự hủy diệt). Nokia không làm gì sai cả nhưng làn sóng điện thoại cảm ứng cũng nghiền nát họ. Uber-Grab xuất hiện từ hư không cũng nghiền nát lĩnh vực taxi. Người lao động chân tay không làm gì sai cả nhưng đơn giản là họ không năng suất bằng máy móc.

Nhân viên có thể dở chứng. Nhảy việc, nghỉ việc vì chán, vì lương cao hơn, vì cơ hội thăng tiến. Vì thấy công ty lời nhiều quá nhảy ra tự làm.

Đối tác dở chứng. Nếu đã từng phụ thuộc vào kênh quảng cáo facebook thì khi kênh này có vấn đề hẳn ta cũng cảm nhận được độ nóng. Hay như khi người Thái mua lại Big C thì họ đuổi hết các shop TGDĐ – Điện Máy Xanh ra và thay bằng… Nguyễn Kim (doanh nghiệp mà họ cũng đã mua lại).

Còn những yếu tố khác như: nhu cầu thị trường, quan điểm khách hàng, chính sách thuế, thời tiết, bla bla.

Cảm thấy hoa mắt chưa? Phải tung hứng cùng một lúc rất nhiều thứ không kiểm soát được như thế chính là trách nhiệm của một người kinh doanh. Đó chính là lý do vì sao kinh doanh rất dễ – và những người nói thế cũng đã tèo hết rồi.

SOURCEWith idea from Hector Quintanilla
Previous article“Chưa đâu”
Next articleNhững chiêu trò quảng cáo: Mượn gió bẻ măng