Eco Universe

1
2561

Eco Universe là nơi bạn có thể nhìn một cách bao quát tất cả các nội dung của Ecoblader, từ cả sách, fanpage, website, cũng như những sự kết nối vô hình mà khi đọc riêng lẻ bạn khó có thể hình dung ra. Đây cũng là nơi bổ sung nhiều ví dụ thực tiễn không tiện nêu ra trong sách của Ecoblader.

Eco Universe được bố cục như sau:

  1. Các nội dung theo painpoint: Ở đây, nội dung trong Eco Universe được bố cục theo các câu hỏi nhức nhối (painpoint), giúp giải quyết từng vấn đề của bạn thông qua nội dung sách. Ví dụ, bạn cần biết: “Làm sao để làm việc với đại lý?” – Eco sẽ chỉ ra bạn nên đọc Chương 4 sách ĐỜI QUẢNG CÁO để thấy ví dụ của Hopkins; Chương 4 của PHÒNG THỦ THƯƠNG HIỆU để thấy cách đối thủ đánh chặn bạn thông qua kênh đại lý… Nếu bạn tìm không ra, hãy comment hỏi cuối bài, team Eco sẽ nghiên cứu trả lời cho bạn.
  2. Các nội dung theo title: Ở đây, các nội dung hay, ví dụ như thông tin ngoài lề, các ví dụ minh họa thêm… của từng đầu sách sẽ được bổ sung. Ví dụ, bạn có thể xem thêm thông tin về thời gian đương nhiệm của các tổng biên tập Marvel trong MARVEL COMICS, CHUYỆN CHƯA KỂ, hay đọc giải thích rõ hơn về kế hoạch của Ponzi trong SỰ TRỖI DẬY CỦA SIÊU LỪA PONZI…
  3. Các nội dung crossover: Các nội dung sẽ được cấu trúc xuyên giữa các sách. Ví dụ, bạn có thể xem để biết Edison, đối thủ của Tesla trong CUỘC ĐỜI KỲ LẠ CỦA NIKOLA TESLA cũng là ông trùm điện ảnh trong THƯƠNG TRƯỜNG KỲ TRUYỆN; rằng CHARLIE MORSE trong THƯƠNG TRƯỜNG KỲ TRUYỆN về sau đã gặp và truyền cảm hứng cho Charles Ponzi trong SỰ TRỖI DẬY CỦA SIÊU LỪA PONZI… và rất nhiều sự liên kết hay ho khác.

PAINPOINT

MARKETING – BÁN HÀNG

Các thủ thuật tăng doanh số

– Chương 4, ĐỜI QUẢNG CÁO: Claude C. Hopkins tăng doanh số chổi Bissell bằng cách tạo phiên bản sản phẩm mới: cán chổi bằng các loại gỗ lạ.

– Chương 6, ĐỜI QUẢNG CÁO: Claude C. Hopkins tăng doanh số bơ Cotosuet (có giá cao hơn đối thủ chính) bằng cách đề xuất những thỏa thuận quảng cáo với các tiệm bánh.

– Chương 6, MARVEL COMICS CHUYỆN CHƯA KỂ: Marvel tăng doanh số bằng cách giết nhân vật (Gwen Stacy trong Spider-Man).

– Chương 13, MARVEL COMICS CHUYỆN CHƯA KỂ: Marvel giúp Mattel tăng doanh số bằng cách giới thiệu phiên bản Spider-Man mặc đồ đen (từ đó Mattel có thể bán 2 bộ đồ chơi với 2 màu áo).

– Chương 14, MARVEL COMICS CHUYỆN CHƯA KỂ: Marvel tăng doanh số bằng truyện crossover với nhiều nhân vật từ các đầu truyện khác nhau.

– Chương 16, MARVEL COMICS CHUYỆN CHƯA KỂ: Marvel tăng doanh số truyện bằng các phiên bản đặc biệt, phiên bản bìa kim loại, phiên bản bìa bỏ túi.

Các thủ thuật mở rộng kênh phân phối

– Chương 8, ĐỜI QUẢNG CÁO: Claude C. Hopkins phát triển kênh cho Liquozone bằng sản phẩm dùng thử.

Các thủ thuật tung sản phẩm

– Chương 9, ĐỜI QUẢNG CÁO: Claude C. Hopkins tung sản phẩm thịt heo nấu đậu cho Van Camp.

Các thủ thuật thử nghiệm sản phẩm (và mức độ hiệu quả của thử nghiệm)

– Chương 14, ĐỜI QUẢNG CÁO: Claude C. Hopkins thử nghiệm Pepsodent trước khi tung diện rộng.

– Chương 13, MARVEL COMICS CHUYỆN CHƯA KỂ: Marvel đặt tên truyện là Secret Wars vì nghiên cứu thị trường cho thấy “secret” và “war” là 2 từ khiến độc giả hứng thú mua nhất.

TITLE

HIỆU ỨNG CHIM MỒI

Crossover với các sách khác

– CHU DU VÀO TÂM TRÍ KHÁCH HÀNG: HIỆU ỨNG CHIM MỒI giải thích một cách đơn giản về dòng tư tưởng, tư tưởng chủ đạo của CHU DU VÀO TÂM TRÍ KHÁCH HÀNG. Quan điểm giải thích bằng tâm lí học tiến hóa cũng được sử dụng trong cả hai quyển này.

– KHOA HỌC ĐIỀU TRÍ KHIỂN TÂM: Khái niệm và ứng dụng quy luật ý tưởng cũng xuất hiện trong KHOA HỌC ĐIỀU TRÍ KHIỂN TÂM. Cả hai sách này đều đồng ý về sức mạnh của việc “điều hướng” dòng tư tưởng (thuật gợi ý tưởng) thay vì lập luận ép thay đổi quan điểm của đối tượng.

– SỨC MẠNH CỦA NHỮNG Ý TƯỞNG NHỎ: Tuyệt chiêu xây dựng thương hiệu của Victoria’s Secret (mở các cửa hàng trang sức sang trọng tại sân bay) rõ ràng đã ứng dụng hiệu ứng hào quang trong HIỆU ỨNG CHIM MỒI (chiến thuật flagship – soái hạm).

– LỐI TẮT KHÔN NGOAN: Tuyệt chiêu hack thang (từ đỉnh cao ngành này nhảy ngay sang đỉnh cao ngành khác) bản chất chính là hiệu ứng hào quang trong HIỆU ỨNG CHIM MỒI.

LỐI TẮT KHÔN NGOAN

Một số case study/ví dụ ứng dụng khác

– Thế Giới Di Động sử dụng nền tảng bán lẻ điện thoại di động (thông tin, quy trình, thương hiệu có sẵn) để nhảy vào ngành điện máy (Điện Máy Xanh) và ngành bách hóa (Bách Hóa Xanh).

– Grab, Alibaba… sử dụng nền tảng dịch vụ có sẵn (dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ vận chuyển…) để phát triển mảng ví điện tử và nhanh chóng bành trướng thị phần.

Crossover với các sách khác

– HIỆU ỨNG CHIM MỒI: Tuyệt chiêu hack thang (từ đỉnh cao ngành này nhảy ngay sang đỉnh cao ngành khác) của LỐI TẮT KHÔN NGOAN bản chất chính là hiệu ứng hào quang trong HIỆU ỨNG CHIM MỒI.

– ĐIỂM MÙ: Tuyệt chiêu sử dụng bàn đạp trong ĐIỂM MÙ chính là một kiểu dùng platform (nền tảng) trong LỐI TẮT KHÔN NGOAN.

– NGUYÊN LÝ PETER: Nhóm siêu giàu mất động lực (nhà giàu áo ngủ) chính là gặp trạng thái được mô tả trong NGUYÊN LÝ PETER: khi đã đạt thành tựu ở một ngành/vị trí, con người ta có xu hướng tìm một ngành/vị trí khác để cố gắng lại từ đầu và chỉ dừng lại ở một ngành/vị trí mà họ không giỏi. Những người đạt thành tựu cao trong LỐI TẮT KHÔN NGOAN cuối cùng đều sa sút về tinh thần, hoặc tìm một ngành không hề liên quan để tham gia vào.

SỰ TRỖI DẬY CỦA SIÊU LỪA PONZI

Một số case study/ví dụ ứng dụng khác

– Bitconnect sập đầu tháng 1/2018, iFan sập vào cùng khoảng thời gian… là một số ví dụ của mô hình Ponzi trong thị trường tiền số. Đa số đều hứa hẹn lãi suất cao 40-50%/năm và không có hoạt động kinh doanh thực tế.

– Vụ việc của trang web hoclamgiau bản chất là mô hình Ponzi. Phạm Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Thương mại đầu tư và Phát triển công nghệ Quốc tế (IDT) bị tù chung thân.

Crossover với các sách khác

– THƯƠNG TRƯỜNG KỲ TRUYỆN: Cuộc khủng hoảng 1907 đã khiến Morse vào tù. Tại đây, Morse đã trở thành “người truyền cảm hứng” cho một thanh niên tên Charles Ponzi.

CROSSOVER

Crossover trong thế giới thực

– Nikola Tesla sau khi qua Mỹ có làm cho Edison một thời gian (trong CUỘC ĐỜI KỲ LẠ CỦA NIKOLA TESLA). Ông Edison lại là trùm ngành điện ảnh thời gian đầu 1910, thao túng toàn bộ ngành dẫn tới sự hình thành Hollywood (trong THƯƠNG TRƯỜNG KỲ TRUYỆN). Trong số những con người đầu tiên ở Hollywood tránh xa sự kiểm soát của Edison chính là Zukor và Lasky, 2 sếp của Harry Reichenbach (trong BÓNG MA DANH VỌNG).

– Gần thời gian đó, Tesla và Edison chiến với nhau ở cuộc chiến dòng điện sau khi Tesla nghĩ ra máy phát điện 3 pha (trong CUỘC ĐỜI KỲ LẠ CỦA NIKOLA TESLA). Cuối cùng cuộc chiến này được giải quyết bằng sự thâu tóm của Liên minh Morgan. Gần thời gian đó, xảy ra khủng hoảng 1907 do một phi vụ bất thành của Vua Băng Charlie Morse và Vua Đồng Heinze (THƯƠNG TRƯỜNG KỲ TRUYỆN). Để giải quyết khủng hoảng, Morgan buộc thâu tóm nhiều công ty, dẫn tới thế độc quyền của Liên minh Morgan và bị Tiểu ban Pujo đưa ra điều trần trước Quốc hội (trong TIỀN CHÙA).

– Cuộc khủng hoảng 1907 đã khiến Morse vào tù (THƯƠNG TRƯỜNG KỲ TRUYỆN). Tại đây, Morse đã trở thành “người truyền cảm hứng” cho một thanh niên tên Charles Ponzi (trong SỰ TRỖI DẬY CỦA SIÊU LỪA PONZI).

– Ponzi vào thời điểm lừa sập mấy ngân hàng đã phải trải qua một thời kỳ cấm rượu khó khăn (SỰ TRỖI DẬY CỦA SIÊU LỪA PONZI). Đây chính là thời kỳ mà Alcorub trỗi dậy làm mưa làm gió bằng những quảng cáo khó đỡ (THƯƠNG TRƯỜNG KỲ TRUYỆN). Phong trào cấm rượu cũng là một lí do khiến Pemberton loại bỏ rượu trong công thức Coke và thay bằng nước (CÔNG DÂN COKE).

– Nước Coke của Pemberton (CÔNG DÂN COKE) vốn được bào chế như một loại kỳ dược trị bá bệnh. Đây là thời điểm mà thuốc men trị bá bệnh bùng nổ, và đã được Claude Hopkins nhắc đến cực kỳ nhiều (PHÒNG THÍ NGHIỆM CỦA NHÀ QUẢNG CÁO) và bảo rằng “bây giờ thì tôi không còn đồng tình nữa” (ĐỜI QUẢNG CÁO), do bản chất những lời tuyên bố của thuốc thời này là những lời tuyên bố không được kiểm duyệt.

– Kết thúc của câu chuyện điện ảnh trong THƯƠNG TRƯỜNG KỲ TRUYỆN và BÓNG MA DANH VỌNG là sự trỗi dậy của thời kỳ phim có âm thanh. Đó cũng là lúc Walt Disney bắt đầu lên với phim hoạt hình có tiếng động (SỨC MẠNH CỦA NHỮNG Ý TƯỞNG NHỎ).

– Walt Disney thành lập Disney (SỨC MẠNH CỦA NHỮNG Ý TƯỞNG NHỎ), và công ty này chính là công ty thâu tóm Marvel trong MARVEL COMICS – CHUYỆN CHƯA KỂ. Và Marvel chính là nhân vật chính trong câu chuyện giành giật bản quyền Fantastic Four trong THƯƠNG TRƯỜNG KỲ TRUYỆN.

– …

[đang cập nhật]

Previous articleNhững trò ma quái: Sports Direct và chuỗi giảm giá không hồi kết
Next articleWestern Union và lời từ chối lịch sử
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

Comments are closed.