Những chiêu trò quảng cáo: Anh loại Thụy Điển ở World Cup và màn phản ứng tinh tế của IKEA

0
4816

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có một đám fan bóng đá tự nhiên xông vào cửa hàng bạn quậy phá? Tức giận? Hoang mang? Căm phẫn? Bất lực? Đấy là còn chưa kể đến đó là fan của đội vừa loại đội bóng quốc gia bạn trong trận tứ kết World Cup 2018. Còn chờ gì nữa mà chưa bắt điện thoại lên gọi cho cảnh sát? Nhưng, IKEA lại có ý này hay hơn…

Rõ ràng cục quê này khó mà nuốt trôi được, nhưng đối với IKEA – một công ty vốn luôn nổi tiếng với hình ảnh tinh tế – nóng giận rõ ràng không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Anh vừa thắng Thụy Điển, công ty quê nhà của IKEA, mà cổ động viên Anh vốn nổi tiếng hooligan, gây thù chuốc oán với họ rõ ràng không phải là một giải pháp hay. Huống hồ gì, mấy vụ quậy phá này còn thu hút sự chú ý của đám đông. Sao không tranh thủ quảng cáo miễn phí chút nhỉ?

Nghĩ là làm, chẳng những không tố cáo những fan quậy phá, IKEA UK – đơn vị đại diện cho IKEA ở Anh – đăng tải một hình ảnh lên trang twitter của mình với nội dung: “Chúc mừng nước Anh, ngã mũ thán phục.” Đính kèm theo là sản phẩm cây treo nón và áo khoác HEMNES của IKEA với giá 50 bảng Anh.

Chưa dừng lại ở đó, khi mọi người tweet lại về sự kiện xông vào cửa hàng này, IKEA lịch sự đáp lại với nội dung rằng vừa vốn đại diện cho cả hai nước, họ gửi lời chúc mừng bằng tiếng Thụy Điển là ‘Grattis!’ đến dân Anh, đồng thời mời mọi người đến cửa hàng IKEA để thưởng thức món cá và khoai – một món ăn đặc sắc ở Anh – với giá hấp dẫn chỉ với 1 bảng Anh. Trong nội dung còn đính kèm thêm hashtag #itscominghome (tạm dịch: nó đang trở về nhà) với ngụ ý chiếc cúp bóng đá danh giá nhất hành tinh đang trên đường tìm lại đất nước khai sinh ra môn thể thao này.

Tiếc là đội Anh đã tạch tại vòng bán kết ở trận sau đó, nếu không IKEA UK còn có cơ hội kéo dài trò chia vui này. World Cup hot đó, nhưng chỉ là một sự kiện nhất thời, còn kinh doanh là việc dài hơi. Không có lý gì phải vì một chút sĩ diện dân tộc hão mà làm mất điểm hình ảnh đẹp mà công ty đã xây dựng bấy lâu nay. Thụy Điển thua, cửa hàng IKEA bị phá, nhưng không có nghĩa lý gì so với số điểm mà IKEA ghi được với dân Anh.

Rồi thì, World Cup sẽ hết, cũng như những sự kiện ngắn hạn bất thường cũng sẽ bị lãng quên. Thay vì nóng giận mất khôn, sao không tận dụng chúng để gầy dựng thêm lợi thế. Làm ăn suy cho cùng cũng là vì lợi nhuận, hãy biết đạp con tim xuống mỗi khi nó định leo lên đầu. Vì cuối cùng thì, không có gì quý hơn quyền lợi kinh doanh.

Previous articleMộng mơ và hiện thực
Next article“Đỉnh vkl” và ý tưởng kinh doanh trị giá 1 tỷ đô la