Bên trong chúng ta

1
5612

Một lần nọ, khi cùng xem một bộ phim siêu anh hùng, đứa cháu bỗng nhiên hỏi tôi: “Thế thường ngày siêu anh hùng có sống giống chúng ta không?”

Nghe qua thì đây chỉ là suy nghĩ của một đứa nhóc. Nhưng, tôi cũng phải thừa nhận mình cũng từng tự hỏi câu này đôi ba lần.

Cho đến khi tôi tình cờ nhìn thấy một bức ảnh. Đó là khung cảnh những nhân vật trong thế giới tưởng tượng đang chờ lấy phần ăn trưa – như những người bình thường khác.

[Thật ra thì đây chỉ là những nhân viên hóa trang Disneyland trong một giờ nghỉ trưa. Nhưng trong khoảnh khắc thoạt nhìn qua, nàng bạch tuyết kia trông chẳng khác gì hàng thật, họa may là chỉ thiếu một trái táo cắn dở.]

Nhìn vào cái nón Spider-Man của thằng bé để trên bàn, tôi bỗng nhớ thuở bé mình cũng từng thần tượng nhân vật này. Stan Lee đã tham gia sáng tạo ra rất nhiều nhân vật trong Vũ trụ Marvel, nhưng quả thật trong suốt sự nghiệp của ông, Spider-Man vẫn là siêu anh hùng thành công nhất.

Người ta có thể ngưỡng mộ những siêu anh hùng như Thor, Hulk, Iron Man, Captain America nhưng khi nói về một cảm giác thần tượng gần gũi nhất, họ lại lựa chọn Spider-Man.

Tại sao lại là Spider-Man?

Mạnh ư? Cũng tạm, nhưng không sá gì so với những siêu anh hùng quyền năng kia. Tiền bạc hay địa vị ư? Không hề. Biểu tượng đi đầu của quốc gia ư? Ngược lại nữa là đằng khác.

Spider-Man có rất nhiều khuyết điểm. Nhưng chính những khuyết điểm đó mới là điểm mạnh của anh ta trong lòng fan hâm mộ.

Hoang mang, cô đơn, tự kỷ, yếu đuối, vật vã mưu sinh [Spider-Man có lần từng thắc mắc sao Avengers không trả lương!?], chật vật tình cảm… chẳng phải đó là những cảm giác những người bình thường hay trải qua đó sao?

Spider-Man không hoàn hảo, nhưng anh ta chính là siêu anh hùng mang lại cho người ta cảm giác “siêu anh hùng cũng giống như người bình thường” nhất.

Hay, thực ra, sâu thẳm trong tâm, bất kì người bình thường nào cũng là một siêu anh hùng trong thế giới của riêng mình.

Chúng ta cũng sống, cũng ăn, suy nghĩ, yêu đương và hành động giống như họ. Họ có những thế lực tà ác để chiến đấu. Còn chúng ta, chúng ta có cả cuộc đời để chiến đấu.

Cho lẽ phải, cho đam mê, cho tham vọng, cho mục tiêu, cho những khát khao cháy bỏng nhất.

“Siêu anh hùng không sống giống chúng ta, nhóc ạ.”

“Họ cũng sống, nhưng… bên trong chúng ta.”

SOURCEShadowman
Previous article“Nếu thất bại thì sao?”
Next articleSức mạnh của những ý tưởng nhỏ: Màn hồi sinh của LEGO và “lý do” của Plants vs Zombies

1 COMMENT

Comments are closed.