Bài học từ kẻ đầu tiên và màn chơi lớn của Tesla

2
5256

Kẻ đầu tiên nghĩ ra trò bóng đá – hay bất cứ trò thể thao nào khác – ắt hẳn rất buồn.

Làm sao mà vui cho nổi khi chỉ có một mình đá qua lại quả bóng – hay bất cứ thứ gì được xem là bóng lúc đó. Nghĩ xem, chạy qua chạy lại một mình, đá quả bóng lăn lung tung. Sút vào cái chỗ nào đó được xem là gôn chẳng hạn.

Không một lời hò reo, không khán giả, không người chơi chung, không đối thủ. Không có gì cả.

Lẽ như mà hắn cứ một mình tự sướng với trái bóng như thế cho đến khi chết thì ngày nay thế giới đã mất đi môn thể thao làm say đắm hàng triệu con tim.

Và chúng ta cũng không hề biết đến Messi, Ronaldo, hay cả Quang Hải.

Nhưng, không, may mắn thay. Ơn trời! Vào một đêm trằn trọc gác tay lên trán không ngủ được, hắn đã đưa ra một quyết định làm thay đổi lịch sử: dạy cho mọi người cách chơi.

Thế là, một dạy mười, mười dạy trăm, trăm dạy nghìn, môn bóng đá được truyền bá đi khắp các châu lục trên thế giới. Rồi từ đội tuyển cấp bộ lạc (ai biết được?) đến đội cấp làng mạc, thành thị, thành bang, quốc gia. Từ những nhóm em bé nhỏ cho đến những hội nhóm câu lạc bộ đoàn thể đủ các thể loại của người lớn. Hàng triệu con người chạy theo trái bóng. Hàng tỷ con người thổn thức bên ngoài…

Tất cả bắt nguồn từ một quyết định: mời gọi người khác cùng vào.

Nhưng sự thực ra có thể là vầy: kẻ đó biết rằng sức một mình hắn không bao giờ đủ để phát dương quang đại trò đá bóng này. Nếu muốn cơ số người quan tâm, hắn phải chỉ cho nhiều người biết, và biết đâu được, nhờ sức mạnh của số đông đó, một ngày nào đó hắn sẽ có nhiều người chơi cùng.

Hắn đã đúng, truyền lại cho đời một môn thể thao vua, và cả một bài học quý giá cho những người đầu tiên…

…trong đó có Elon Musk. Chính xác là Elon Musk lúc tiếp quản Tesla Motors.

Trước thời Musk đến, Tesla Motors cũng đã cố gắng nhiều trong lĩnh vực xe điện, nhưng khổ một nỗi tốc độ tăng trưởng vẫn quá chậm. Các hãng xe hơi truyền thống khác cũng có làm xe điện đấy, nhưng số lượng vẫn rất ít, và công nghệ thì rất hạn chế do vấn đề bằng sáng chế kẹt bên Tesla Motors rất nhiều.

Thế là, chắc cũng trong một đêm khó ngủ, Musk nghĩ: nếu một năm Tesla làm ra được 100 triệu xe điện, so với con số 2 tỷ xe xăng đầu toàn cầu vẫn cần ít nhất 20 năm. Chừng ấy thời gian là không đủ đáp ứng tốc độ biến đổi khí hậu toàn cầu và tốc độ xâm nhập thị trường của xe điện. Ông cần phải làm một điều gì đó… thay đổi lịch sử.

Thế rồi cuối tháng 12 năm 2014, trên trang web của Tesla, người ta thấy xuất hiện một thông báo chơi lớn: Kể từ giờ phút này, tất cả những bằng sáng chế của Tesla sẽ là của nhân loại, đồng nghĩa với việc bất cứ ai cũng có thể sử dụng những công nghệ do họ nghiên cứu ra để làm xe điện.

Và chỉ trong vòng chưa đến một thập niên kể từ thời điểm ấy, cách tận nửa vòng trái đất, ngay cả người dân Việt cũng sắp được chạy thử xe điện. Giấc mơ của Elon Musk thì không biết bao giờ mới thành hiện thực nhưng có một điều chắc chắn rằng, kể từ giây phút đó, Tesla không còn là tay chơi duy nhất trên sân nữa…

Nhiều thứ hay ho có thể đã xuống mồ chung với kẻ đầu tiên nghĩ ra nó vì hắn chẳng bao giờ chịu buông tay. May thay cho nhân loại, cho bóng đá, và có thể là xe điện nữa, những kẻ đầu tiên của chúng đã hiểu được sức mạnh của buông bỏ – một bài học quý giá cho những kẻ tiên phong.

Previous articleCó gì để mất?
Next articleThế mạnh của điểm yếu

2 COMMENTS

Comments are closed.