Trái tim thuyền trưởng

0
4837

Người Hà Lan Bay (Flying Dutchman) là con tàu được giao sứ mệnh dẫn dắt những linh hồn thất lạc trên biển về thế giới bên kia. Nó là món quà mà nữ thần đại dương Calypso trao cho người tình của mình – Davy Jones – trong series phim Cướp biển vùng Caribbean.

Người Hà Lan ẩn chứa rất nhiều sức mạnh và được xem như một trong những con tàu quyền năng nhất trên biển cả thời bấy giờ. Nó có thể lặn sâu xuống biển rồi bất ngờ trồi lên trước mặt bất kì kẻ thù nào. Có thể du hành qua cả hai thế giới – sống và chết. Và đoàn thủy thủ trên đó cũng có một thứ mà những vị vua chúa rất khao khát – bất tử.

Lẽ dĩ nhiên, làm thuyền trưởng một con tàu mạnh mẽ như thế thì còn gì bằng. Thế nhưng, không có quyền lực nào là miễn phí. Để đổi lại những thứ quyền năng kia, thuyền trưởng Người Hà Lan phải trao trái tim của mình cho con tàu – theo đúng nghĩa đen. Kể từ giây phút đó, anh sẽ có quyền năng tột bậc, nhưng không bao giờ có thể rời bỏ con tàu và thủy thủ đoàn nữa.

“10 năm trên biển, chỉ 1 ngày lên đất liền.

Là một phần của con tàu, là một phần đoàn thủy thủ.

Người Hà Lan Bay phải có thuyền trưởng.”

Đó chính là thứ quyền năng – hay lời nguyền – mà người thuyền trưởng gánh vác. Và điều đó đảm bảo cho sứ mệnh con tàu luôn được thực thi.

Nhưng thứ ràng buộc, dẫu có hơi cực đoan này, hóa ra lại chính là thứ những thuyền trưởng doanh nghiệp hay thiếu vắng.

Để mỗi con tàu kinh doanh, dù là khởi nghiệp hay lớn mạnh, vững tay chèo tiến lên phía trước, luôn đòi hỏi phải có một vị thuyền trưởng đứng mũi chịu sào. Nhưng, nếu chỉ đơn thuần đứng thôi thì vẫn chưa đủ. Giây phút trở thành thuyền trưởng, con thuyền ấy đòi hỏi anh phải trao cho nó cả trái tim, hy sinh “cả 10 năm trên thuyền chỉ được 1 ngày nghỉ ngơi”. Con tàu chỉ hoàn thành được sứ mệnh khi các đồng đội biết được anh là một phần của họ, chứ không phải người đầu tiên nhảy tàu khi gặp khó khăn.

Hãy tự hỏi: Liệu sếp có mặt không khi ta cần giúp đỡ? Liệu anh ta có kề vai chiến đấu cùng ta? Anh ta có lấy ta làm bia đỡ đạn? Hay đang vẩn vơ với những lợi ích khác bên ngoài? Trước khi gật đầu bước lên một con thuyền, hãy tập trung quan sát vị thuyền trưởng. Ta không thể biết chắc một con tàu sẽ đi được đến đâu, nhưng chỉ cần cảm nhận được con tim thuyền trưởng ở đó, ta biết chắc mình đang nỗ lực xứng đáng.

Nhỏ bé hay lớn lao, vĩ đại hay tầm thường, mỗi con thuyền đều mang trên mình một kích thước và sứ mệnh riêng. Thứ quan trọng nhất không phải con thuyền, thứ quan trọng nhất chính là thuyền trưởng – một vị thuyền trưởng đã trao cả trái tim.

Previous articleLối tắt khôn ngoan: Mâu thuẫn hướng nghĩ và cách đi tìm chữ “fast” của McDonald
Next articleTiếng gầm động cơ xe và nghịch lý thừa-thiếu