Bài Magic và nơi sáng tạo bắt đầu

3
4055

Người đàn ông đang đứng đó trầm ngâm. Anh chính là người sẽ tạo ra một trò chơi có sức hấp dẫn nhất nhì thế giới vào những năm cuối thế kỷ XX. Tên anh là Richard Garfield.

Nhưng hiện tại thì anh vẫn đang bí tịt ý tưởng. Đó là khoảng thời gian tầm 2 năm trước khi trò chơi ra mắt và Garfield vẫn chưa có được một khoảnh khắc ơ-rê-ka nào.

Anh có một trò chơi đã ấp ủ 8 năm. Một trò chơi thẻ bài khá ư là thú vị. Phải nói thêm bên cạnh chuyên môn trò chơi, anh còn là một tiến sỹ toán tổ hợp, và trò chơi thẻ bài này không cần mô tả cũng biết được mức độ tính toán hấp dẫn của nó.

Luật chơi thế này: hai người chơi ngồi đối mặt với nhau với hai bộ bài của riêng mình. Trong bộ bài sẽ có các nhóm quân như quái vật, địa hình và bùa phép. Người chơi nào dùng bài của mình, kết hợp cách loại quân khác nhau để tạo ra chiến lược tiêu diệt thành công điểm của đối thủ từ 20 xuống 0 trước sẽ là người chiến thắng.

Nghe có vẻ quen quen ta… Đúng rồi, đó là trò chơi bài trong bộ truyện tranh Vua trò chơi Yu-Gi-Oh! Chính nó, bài Magic. Và nó không phải do tác giả truyện tự đẻ ra đâu. Nó có thật.

Nhưng Richard Garfield vẫn đang đứng đó suy nghĩ. Hiện anh đã có trong tay một trò chơi bài với luật chơi hấp dẫn rồi, nhưng nó vẫn còn thiếu một điều gì đó. Nghĩ xem, hai người ngồi đấu với nhau, thú vị thì thú vị đó, nhưng chẳng chóng thì chầy người ta sẽ chán.

Nó có khác gì đánh cờ chứ? Cũng hai người, hai bộ quân riêng, chiếu hết và kết thúc. Đó là còn chưa nói đến cờ thì luật lệ đơn giản còn trò bài của anh thì khá phức tạp mà lại còn ra đời sau có… mấy nghìn năm thôi. Đó là một trò chơi hay, nhưng đến bao giờ thì nó mới phổ biến trên thế giới chứ?

Có thể là chẳng bao giờ. Đó chính là lý do Garfield vẫn đang suy nghĩ. Làm thế nào để cho người chơi tự mình phổ biến thật nhanh trò chơi? Phải có một thứ gì đó khác bản chất của trò chơi kiểu cờ đơn thuần.

Người chơi thì đương nhiên thường thay đổi rồi. Luật chơi có thể thay đổi nhưng nó chỉ mang tính đặc thù. Vậy chỉ còn quân chơi. Nếu như quân chơi thay đổi thì sao? Nhưng môn bài tây quân cũng thay đổi đó thôi, mọi lần chia bài sẽ khác nhau trong vòng 52 lá.

Nhưng sẽ như thế nào nếu con số không phải là 52? Sẽ ra sao nếu như con số đó là rất nhiều và mỗi người đều có một bộ bài thu gom khác biệt? Sau khi trận đấu kết thúc, người ta không chỉ giao lưu mà còn có thể trao đổi nhau những quân bài… Chờ đã, nhưng đây chẳng phải tính chất của sưu tầm sao?

Đó chính khi khoảnh khắc sáng tạo bùng nổ trong đầu Richard Garfield. Đó chính là thứ anh đã đi tìm kiếm bấy lâu. Môn đấu bài của anh là một trò chơi dạng đấu đôi – nhưng nó cũng đồng thời là một môn sưu tầm. Một sự kết hợp giữa giao điểm. Đó chính là nơi thế giới đóng giữa hai người đối mặt nhau sẽ mở ra thành một xã hội rộng lớn, cực kì phức tạp và lý thú.

Đầu năm 1993, Magic: The Gathering chính thức ra mắt. Chỉ trong vòng hơn một năm, 40 triệu đô la doanh số thẻ bài đã được bán ra. Năm 1995, 500 triệu thẻ bài đã được bán ra trên toàn thế giới. Magic đã châm ngòi cho một cơn bùng nổ dạng trò chơi cá nhân mở để không chỉ bản thân nó phát triển mà còn đặt nền móng cho các trò game online trong kỷ nguyên digital về sau.

Tất cả bắt nguồn từ một quá trình tìm kiếm sự sáng tạo bên ngoài lĩnh vực của mình. Khi cần thiết sáng tạo đột phá về A, chúng ta thường hay chỉ tìm kiếm loanh quanh trong phạm vi của nó mà không nghĩ đến tính chất trong những lĩnh vực B, C, D… khác.

Hãy mở rộng tầm hạn suy nghĩ ra để suy nghĩ thêm về những giao điểm A-B, A-C, A-D… vì rất có thể, tại những giao điểm đó sẽ chính là nơi chốn chúng ta luôn tìm kiếm – nơi sáng tạo bắt đầu.


Nếu bạn cảm thấy thích bài viết này, bạn là người rất thích những ý tưởng về tư duy sáng tạo.

Những quyển sách có thể phù hợp với bạn là: Hiệu ứng Medici – Nơi sáng tạo bắt đầu, Lối tắt khôn ngoan. Sách có thể mua tại https://tiki.vn/cua-hang/ecoblader

Previous articleVận may tự tạo
Next articleMột động lực khác

3 COMMENTS

  1. “””Nếu bạn cảm thấy thích bài viết này, bạn là người rất thích những ý tưởng về tư duy sáng tạo.

    Những quyển sách có thể phù hợp với bạn là: Hiệu ứng Medici – Nơi sáng tạo bắt đầu, Lối tắt khôn ngoan. Sách có thể mua tại https://tiki.vn/cua-hang/ecoblader“””

    Cám ơn tác giả. Đọc đoạn này là muốn mua sách ngay rồi :))

Comments are closed.